• Home
 • |
 • VINGROUP – Tập Đoàn Kinh Tế Tư Nhân Số 01 Việt Nam

VINGROUP – Tập Đoàn Kinh Tế Tư Nhân Số 01 Việt Nam

  Có thể nói, Vingroup hiện tại đang là một trong những tập đoàn hoạt động trong nhiều lĩnh vực lớn nhất Việt Nam cũng như châu Á. Vingroup luôn tự thay đổi, làm mới bản thân để có thể mang đến cho khách hàng những sản phẩm, những trải nghiệm và những dịch vụ đạt chuẩn quốc tế trong hệ sinh thái mà mình đã xây dựng và phát triển. Hãy cùng với Datnensohong.org tìm hiểu về tập đoàn kinh tế tư nhân số 01 Việt Nam thông qua bài viết sau đây.

Tóm tắt nội dung

Tổng quan Tập đoàn Vingroup

Giới thiệu Tập đoàn Vingroup:

Vingroup

Trước khi trở thành Tập đoàn kinh tế tư nhân lớn mạnh tại Việt Nam, công ty cổ phần tập đoàn Vingroup có tiền thân là công ty Technokom, được thành lập vào năm 1993 tại Ukraina.

   Công ty Technokom hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, nổi bật với thương hiệu mì ăn liền Mivina được hơn 95% người dân Ukraina lựa chọn sử dụng.

   Trong những năm bắt đầu của thế kỉ 21, Technokom luôn nằm trong Top 100 doanh nghiệp lớn mạnh, phát triển nhất Ukraina.

   Đến năm 2000, Vingroup đầu tư vào Việt Nam với khát vọng góp phần phát triển đất nước ngày một tốt đẹp hơn. 

Các dấu mốc trong lịch sử phát triển của Vingroup:

Các lĩnh vực được Vingroup lựa chọn để phát triển trong thời gian đầu là: Du lịch và Bất động sản với hai thương hiệu chiến lược là Công ty cổ phần Vinpearl (Vinpearl) và Công ty cổ phần Vincom (Vincom). 

Vincom, tiền thân là Công ty Cổ phần Thương mại Tổng hợp Việt Nam, được thành lập vào ngày 03 tháng 05 năm 2000. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, hiện nay, Vincom đã trở thành một trong những thương hiệu Bất động sản lớn mạnh tại Việt Nam. Vincom nổi tiếng với các khu tổ hợp Căn hộ cao cấp – Văn phòng – Trung tâm thương mại (TTTM), dịch vụ hạng sang tại các thành phố lớn, trọng điểm của Việt Nam. 

Vinpearl, tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư, Phát triển Du lịch, Thương mại và Dịch vụ Hòn Tre, được thành lập vào ngày 25 tháng 07 năm 2001, tại thành phố biển Nha Trang. Vinpearl hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực: khách sạn, khu biệt thự biển, công viên giải trí tổng hợp, khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf đẳng cấp 05 sao chuẩn quốc tế.

Vingroup

 • Năm 2003: Khai trương khu nghỉ dưỡng năm sao Vinpearl Nha Trang Resort, đây là khu nghỉ dưỡng mang thương hiệu Vinpearl đầu tiên tại Việt Nam.
 • Năm 2004: Khai trương Vincom Bà Triệu, trung tâm thương mại cao cấp, mang thương hiệu Vincom đầu tiên tại Việt Nam.
 • Năm 2006: Khai trương VinpearlLand, khu vui chơi giải trí phức hợp tại đảo Hòn Tre, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
 • Năm 2007: Hệ thống cáp treo Vinpearl Nha Trang được đưa vào vận hành. Đây là hệ thống cáp treo vượt biển đầu tiên tại Việt Nam với chiều dài 3.320km nối đảo Hòn Tre với đất liền.
 • Năm 2007: Niêm yết mã cố phiếu Tập đoàn Vingroup (VIC) trên Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tháng 09/2009: Tập đoàn Technocom tại Việt Nam được đổi tên thành Tập đoàn Vingroup, Hội sở được chuyển từ Kharkov (Ukraina) về Hà Nội. Tại thời điểm đó, Vingroup trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên ở Singapore phát hành thành công trái phiếu chuyển đổi trị giá 100 triệu USD.
 • Tháng 02/2010: Cơ sở Technocom ở Ukraina cùng với thương hiệu Mivina được Tập đoàn Nestle (Thụy Sĩ) thu mua với giá khoảng 150 triệu USD.
 • Năm 2010: Khai trương Vincom Center Đồng Khởi, tại thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tháng 11/2011: Đại hội cổ đông thất thường của hai công ty là Công ty Cổ phần Vincom và Công ty Cổ phần Vinpearl đã thông qua phương án sáp nhập thành lập Tập đoàn Vingroup với vốn điều lệ dự kiến sau sáp nhập khoảng 5.500 tỷ đồng (tương đương 265 triệu USD) cùng mức vốn hóa khoảng 50.000 tỷ (tương đương 2,4 tỷ USD).
 • Tháng 01/2012: Chính thức sáp nhập Vinpearl và Vincom, với tư cách pháp nhân mới là Tập đoàn Vingroup, tập trung phát triển trong các lĩnh vực chính, như: Vincom (mảng Bất động sản), Vinpearl (mảng Du lịch – Giải trí), Vincharm (mảng Chăm sóc sắc đẹp – Sức khỏe), Vinmec (mảng Dịch vụ y tế chất lượng cao).
 • Tháng 01/2012: Khai trương Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế mang thương hiệu Vinmec tại Vinhomes Time City (Hà Nội), đây là mô hình đầu tiên tại Việt Nam với sự kết hợp giữa bệnh viện với khách sạn .
 • Năm 2012: Tiếp tục phát hành thành công trái phiếu chuyển đổi quốc tế tại sản giao dịch Singapore trị giá 300 triệu USD. Được tạp chí Finance Asia bình chọn đây là một “Giao dịch tốt nhất tại Việt Nam”.
 • Năm 2012: Tiếp tục phát hành thành công trái phiếu chuyển đổi quốc tế tại sản giao dịch Singapore trị giá 300 triệu USD. Được tạp chí Finance Asia bình chọn đây là một “Giao dịch tốt nhất tại Việt Nam”.
 • Tháng 01/2013: Tham gia trở thành thành viên sáng lập “Diễn đàn Kinh tế Thế giới”.
 • Tháng 04/2013: Ra mắt thương hiệu Vinschool, hệ thống trường học liên cấp, có đủ các cấp học từ mẫu giáo đến trung học phổ thông.
 • Tháng 05/2013: Hợp tác thành công với Warburg Pincus – Quỹ Đầu tư hàng đầu thế giới. Góp phần thu hút 200 triệu USD về cho Công ty Cổ phần Vincom Retail.
 • Tháng 07/2013: Khai trương khu thương mại vui chơi giải trí dưới lòng đất lớn nhất châu Á – Vincom Mega Mall Royal City.
 • Tháng 10/2013: Vingroup gia nhập thị trường bán lẻ với thương hiệu mới – VinKE. Hệ thống tư vấn giáo dục, sức khỏe kết hợp với trung tâm mua sắm dành riêng cho trẻ em.
 • Tháng 11/2013: Vingroup trở thành đơn vị doanh nghiệp đầu tiên phát hành thành công 200 triệu USD trái phiếu quốc tế.
 • Cùng thời gian đó, Vingroup cho ra mắt thương hiệu Vinhomes, dòng sản phẩm Bất động sản nhà ở thuộc phân khúc cao cấp.
 • Năm 2014: khởi công dự án khu phức hợp Vinhomes Central Park tại thành phố Hồ Chí Minh và ra mắt hai thương hiệu mới mang tên VinMart và VinMart+.
 • Tháng 01/2015: Thành lập VinDS, đây là Công ty Vận hành các chuỗi bán lẻ – Sports World, ShoeCenter, BeautyZone, Fashion MegaStore.
 • Năm 2015: Ra mắt hai thương hiệu mới là VinEco (Nông nghiệp Công nghệ cao) và VinPro (Siêu thị điện máy). Đưa vào hoạt động Vinpearl Safari, vườn thú bán hoang dã đầu tiên tại Việt Nam với khoảng 3000 cá thể của hơn 150 loài động vật quý hiếm.
 • Năm 2016: Mở rộng hệ thống bán lẻ trên khắp cả nước. Cùng đó là phát hành thẻ VinID.
 • Năm 2017: Niêm yết cổ phiếu của Công ty Cổ phần Vincom Retail.
 • Năm 2017: Ra mắt các thương hiệu mới mang đặc trưng riêng của Vingroup như: VinCity (Bất động sản hướng đến số đông người dân), VCCA (Trung tâm nghệ thuật đương đại), VinTata (Hãng phim hoạt hình), VinFast (Công ty sản xuất ôtô – Xe máy điện).
 • Năm 2018: Đưa vào hoạt động trường đại học VinUni và thương hiệu được phẩm VinFa. Thành lập VinSmart (Công ty sản xuất điện thoại di động), VinTech (Tập đoàn Công nghệ). Khai trương LandMark 81 tại Vinhomes Central Park, với độ cao 461m hiện đây được xem là tòa nhà cao nhất Việt Nam.
 • Tháng 07/2019: Thành lập Vinpearl Air (Hãng hàng không), có tiền thân là Công ty Cổ phần Phát triển Du lịch Asia.
 • Tháng 09/2019: Ra mắt nền tảng LOTUS, mạng xã hội đầu tiên do người Việt sản xuất.
 • Tháng 12/2019: Nhượng lại cho Tập đoàn Masan 02 mảng bán lẻ là VinCommerce và VinEco để tạo nên một hệ thống bán lẻ mới có quy mô và mức độ cạnh tranh hiệu quả hơn. Dừng hoạt động một số thương hiệu như: Adayroi, VinPro. Vingroup chính thức ngừng kinh doanh trong mảng điện tử và điện máy.
 • Tháng 01/2020: Vinpearl Air xin rút khỏi thị trường hàng không Việt Nam.
 • Tháng 12/2020: Ra mắt quỹ VinFuture.

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup:

   Chủ tịch tập đoàn Vingroup – Ông Phạm Nhật Vượng, là người có công lao rất lớn trong việc thành lập, đưa Vingroup trở thành một tập đoàn hùng mạnh như ngày hôm nay. Ông sinh năm 1968, tại Hà Tĩnh, từng tốt nghiệp tại Đại học Mỏ địa chất Hà Nội. Trước khi Vincom và Vinpearl sát nhập, ông là người sáng lập kiêm thành viên Hội đồng quản trị của cả hai công ty. 

Những lĩnh vực đầu tư của Vingroup:

Tập đoàn Vingroup đã và đang đầu tư phát triển rất đa dạng trong nhiều lĩnh vực ở Việt Nam, bao gồm:

Vingroup

Bất động sản

Trong lĩnh vực này, Vingroup tập trung vào 03 thương hiệu chính là Vincom, VinHomes, VinCity:

 • Vincom: Là một trong những thương hiệu bất động sản bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam, với các sản phẩm: Vincom Center, Vincom Mega Mall, Vincom Plaza và Vincom. Vincom có tầng suất phủ rộng khắp cả nước, đa dạng trong nhiều lĩnh vực từ mua sắm, vui chơi giải trí đến ẩm thực. Vincom luôn khẳng định được vị thế và sự uy tín của một đơn vị đầu tư, quản lý chuyên nghiệp trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.
 • Vinhomes: Là thương hiệu bất động sản nhà ở được hướng đến thuộc phân khúc cao và trung cấp. Đa phần, các dự án của Vinhomes đều nằm ở những vị trí đẹp, quan trọng, thu hút được đông đảo sự quan tâm của khách hàng. Các dự án nổi bật của Vinhomes phải kể đến như: Vinhomes Central Park, Vinhomes Times City, Vinhomes Riverside, Vinhomes Royal City, Vinhomes Smart City, Vinhomes Nguyễn Chí Thanh,…
 • Vincity: Là thương hiệu bất động sản tầm trung, với mong muốn hướng tới đông đảo khách hàng trong phân khúc trung bình và cao cấp. VinCity được ra mắt vào năm 2016, mặc dù trong phân khúc tầm trung nhưng VinCity vẫn đáp ứng được về sự chất lượng và tính tiện ích đầy đủ cho khách hàng

Dịch vụ vui chơi giải trí

   Mở đầu cho lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ và vui chơi giải trí tại Việt Nam, Vingroup đã cho đi vào hoạt động thương hiệu Vinpearl, với sứ mệnh mang đến những trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp 5* chuẩn quốc tế cho khách hàng.

   Vinpearl là khu dịch vụ phức hợp, nên ngoài hệ thống các khách sạn, biệt thự thì Vinpearl còn có các hệ thống vui chơi giải trí khác như: Vinpearl Golf, Vinpearl Land (Khu vui chơi đẳng cấp thế giới), Vinpearl Safari,… góp phần mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tràn đầy niềm vui và sự thoải mái.

Lĩnh vực bán lẻ

   Trong giai đoạn đầu khi phát triển tại Việt Nam, Vingroup đặc biệt chú trọng vào mảng thương mại điện tử và bán lẻ, với các thương hiệu đình đám như: VinMart, VinPro và sàn thương mại điện tử Adayroi.

   Chuỗi siêu thị VinMart và VinMart+ hoạt động rộng khắp Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành lân cận. Đây là hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi đáng tin cậy về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng của sản phẩm cũng như về chất lượng dịch vụ.

   Hệ thống VinPro chuyên cung cấp các sản phẩm về công nghệ, điện máy như: các thiết bị điện gia đình, điện lạnh, diện thoại thông minh, đồ điện tử,…

   Adayroi là sàn thương mại điện tử với quy mô lớn, cung cấp đa dạng nhiều ngành hàng cũng như nhiều sản phẩm có giá trị cao từ các thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày, đồ gia dụng, thời trang,… đến cả bất động sản.

Lĩnh vực công nghiệp

Vingroup đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp nặng với thương hiệu được nhiều người biết đến – VinFast. Ý nghĩa của tên VinFast là: Việt Nam – Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong. VinFast ra đời mang khát vọng nâng tầm thương hiệu Việt Nam vươn ra thế giới, khẳng định được khả năng của người Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ hiện đại thông qua các lĩnh vực như sản xuất xe hơi, xe máy. 

Lĩnh vực y tế

   Vingroup ra mắt thương hiệu Vinmec, hoạt động trong lĩnh vực y tế vào năm 2012. Đây là thương hiệu chăm sóc sức khỏe được đánh giá là có chất lượng thuộc hàng top đầu Việt Nam, có trụ sở ở trải dài khắp cả nước: Sài Gòn, Times City, Center Park, Phú Quốc, Hạ Long, Hải Phòng, Nha Trang, Đà Nẵng, Royal City.

   Với việc ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, hệ thống trang thiết bị y tế tân tiến cùng với đội ngũ nhân sự giỏi ở trong và ngoài nước, Vinmec đã nhanh chóng phát triển không những về mặt chất lượng mà còn cả về quy mô.

Lĩnh vực giáo dục

   Góp phần vào sự phát triển của hệ sinh thái Vingroup phải kể đến lĩnh vực giáo dục, trong đó Vinschool và VinUni là hai hệ thống được Vingroup đầu tư phát triển bài bản về cơ sở hạ tầng, đội ngũ giáo viên cũng như chương trình đào tạo với phương châm góp phần hình thành một thế hệ công dân Việt Nam văn minh, tinh hoa, năng động có thể hội nhập, kế thừa và phát huy hết các truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam trên bản đồ thế giới. 

Lĩnh vực nông nghiệp

   VinEco là thương hiệu chuyên cung cấp các nguồn nông sản sạch, xanh, an toàn cho người sử dụng được thành lập vào năm 2015. Đây là đơn vị đầu tiên đưa các công nghệ hiện đại, tiên tiến thế giới vào ngành nông nghiệp tại Việt Nam, như: hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa, công nghệ trồng cây trong nhà màng, công nghệ trồng rau mầm đến từ Israel,… 

   Ngoài việc xây dựng hệ sinh thái thì Vingroup còn chú trọng tham gia vào các hoạt động xã hội: gây quỹ từ thiện, cứu trợ đồng bào gặp khó khăn, tổ chức khám bệnh miễn phí cho các trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

   Trong hơn 20 năm hình thành và phát triển, Vingroup đã làm nên những điều tuyệt vời để tôn vinh thương hiệu Việt, và dần khẳng định được đẳng cấp là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn mạnh, với chiến lược phát triển lâu dài, bền vững cùng tiềm lực phát triển vươn tầm quốc tế.

Lời Kết:

Vingroup đã và đang không ngừng phát triển, trở thành niềm tự hào của người Việt. Không chỉ là tập đoàn kinh tế hàng đầu của Việt Nam, tập đoàn này còn đang vươn mình sáng ngang với đế chế hùng mạnh của châu Á. mong rằng bài viết vừa rồi từ datnensohong đã thông tin đến bạn những điều bổ ích.

Bài viết tham khảo:

datnensohong.org


Your Signature

Bài viết liên quan

Giới thiệu về Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Thủ Thiêm

Giới thiệu về Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Thủ Thiêm

VINGROUP – Tập Đoàn Kinh Tế Tư Nhân Số 01 Việt Nam

VINGROUP – Tập Đoàn Kinh Tế Tư Nhân Số 01 Việt Nam

Tìm Hiểu Thông Tin Về Chủ Đầu Tư Alpha King

Tìm Hiểu Thông Tin Về Chủ Đầu Tư Alpha King

Thông Tin Chi Tiết Về Chủ Đầu Tư Tiến Phước

Thông Tin Chi Tiết Về Chủ Đầu Tư Tiến Phước
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>