• Home
  • |
  • Sổ Hồng Chung Là Gì? Có Nên Mua Nhà Sổ Hồng Chung

Sổ Hồng Chung Là Gì? Có Nên Mua Nhà Sổ Hồng Chung

Những căn nhà này lại tiềm ẩn không ít nhiều rủi ro. Vì vậy, sổ hồng chung đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin sổ hồng chung là gì, những điều nhất định phải biết về sổ hồng chung.

Tóm tắt nội dung

Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng có tên gọi chính xác là “Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất‚ quyền sở hữu đối với nhà ở và các tài sản khác có gắn liền với đất”, là chứng thư pháp lý do Nhà nước cung cấp nhằm xác nhận quyền sử dụng đất‚ quyền sở hữu đối nhà ở và các tài sản khác có gắn liền với đất của chủ sở hữu.

Sổ hồng chung là 1 dạng của sổ hồng.

Sổ hồng chung hay sổ hồng đồng sở hữu là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho cho ít nhất 2 người sử dụng đất trở lên mà giữa những người này không có quan hệ vợ chồng hay con cái.

Đây cũng là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, các tài sản khác gắn liền với đất của những người đồng sở hữu.

Sổ hồng chung là gì

Điểm khác biệt giữa sổ hồng chung và sổ hồng riêng

Về bản chất, cả hai sổ này đều có giá trị pháp lý và nội dung như nhau, điều này khiến nhiều người dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, giữa sổ hồng riêng và sổ hồng chung có một vài điểm khác biệt, cụ thể:

Chủ thể sở hữu

Chủ thể sở hữu của sổ hồng chung là từ 2 cá nhân trở lên không có quan hệ vợ chồng, con cái với nhau, sổ được cấp cho mỗi cá nhân có chung quyền sử dụng đất, tài sản và nhà ở gắn liền với đất.

Đối với sổ hồng riêng, chủ thể là một cá nhân vợ chồng, con cái cùng đứng tên trên sổ.

Quyền hạn của chủ thể

Do sổ hồng chung là đồng sở hữu nên để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên chủ thể, mọi giao dịch liên quan đến nhà đất được ghi trong sổ phải có sự đồng ý, chấp thuận của đầy đủ các bên sở hữu, bao gồm chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp hay ủy quyền sử dụng đất.

Quyền sở hữu của sổ hồng chung bị phân tán ra cho các chủ thể nắm giữ. Quyền của các chủ thể có tên trong sổ là như nhau. Tất cả chủ sở hữu của sổ hồng chung này đều có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thể hiện trong sổ.

Với sổ hồng riêng, bản chất sổ hồng riêng là sự công nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền  về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho riêng một cá nhân hoặc hai vợ chồng, con cái mà không bao gồm các chủ thể khác nên khi thực hiện các giao dịch liên quan đến sổ này thì chỉ cần có sự chấp thuận những chủ thể có tên trên sổ thì các giao dịch đã có thể được thực hiện..

Sổ hồng chung được cấp khi nào?

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ hồng chung với các trường hợp sau:

Hai cá nhân trở lên không có quan hệ vợ chồng, con cái thỏa thuận mảnh đất là tài sản chung hay mua chung và yêu cầu cơ quan Nhà nước để công nhận các chủ thể này có quyền sử dụng chung.

Với mảnh đất có diện tích quá nhỏ, không đủ điều kiện tách thành thửa độc lập mà chủ thể vẫn muốn thực hiện giao dịch với phần đất này thì có thể hợp tác với chủ thể khác để cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Những cá nhân sở hữu tài sản giấy tờ viết tay lo lắng về vấn đề chủ nhà/ chủ đất cầm sổ đỏ thế chấp, vay vốn nên làm sổ hồng chung.

Những cá nhân, hộ gia đình hay cộng đồng dân cư được nhà nước giao đất từ sau ngày 1/7/2017.

Sổ hồng chung có thể tách riêng được không?

Hiện nay, tại các địa phương khác nhau đều có những quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa. Các chủ sở hữu chỉ có thể tách thửa khi diện tích mảnh đất đó đạt mức tối thiểu theo quy định của địa phương. Tuy nhiên, nếu phần đất đó đã có công bố quy hoạch thì không được phép tách thửa.

Thủ tục tách sổ hồng chung

Hồ sơ tách thửa chung theo điều 19 nghị định 84/2007/NĐ-CP của chính phủ bao gồm:

  • Đơn xin tách thửa và đơn xin cấp giấy chứng nhận đối với quyền sử dụng đất (theo mẫu có sẵn)
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Bản vẽ hiện trạng vị trí đất cho đến thời điểm hiện tại

Những cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu tách thửa có thể nộp hồ sơ trên tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Bên cạnh đó, người xin tách sổ hồng cần phải nộp đầy đủ các khoản mục theo quy định của Nhà nước. Đối với bên bán là các loại phí như: thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, lệ phí cấp giấy chứng nhận và cũng như các khoản lệ phí địa chính khác. Đối với bên mua là thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Ưu và nhược điểm của sổ hồng chung

Ưu điểm

Sổ hồng chung có ưu điểm là giúp cho người có thu nhập không cao có thể sở hữu nhà cửa, đất đai.

Sổ hồng chung cũng là giải pháp phù hợp cho người sở hữu đất giải quyết các trường hợp đất không đủ diện tích tối thiểu để tách thửa bằng cách hợp tác để đứng tên chung với người sở hữu khác.

Nhược điểm

Khi muốn mua một tài sản có sổ hồng chung, trước hết bạn cần xem xét những nhược điểm dưới đây của loại sổ này:

Thủ tục phức tạp

Nhược điểm của sổ hồng chung là thủ tục giấy tờ pháp lý phức tạp, nhiều công đoạn và phải mất khá nhiều thời mới có được sổ.

Dễ xảy ra tranh chấp

Mọi giao dịch liên quan đến tài sản sở hữu chung cần phải có sự chấp thuận của tất cả những người có tên trên sổ. Nếu không có sự đồng ý của một bên thì sẽ rất khó để tiến hành giao dịch. Vì vậy rất dễ xảy ra tranh chấp giữa các bên đồng sở hữu.

Sổ hồng chung có nhiều hạn chế

Dễ bị lợi dụng, lừa đảo

Nhà đất với sổ hồng chung thường khiến nhiều người mua mắc bẫy của người bán. Người bán hứa hẹn sẽ giao đủ giấy tờ khi người mua trả xong tiền. Tuy nhiên, khi tách thửa, tách sổ riêng lại gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, khi mua phải đất có xảy ra tranh chấp hay quy hoạch thì người mua rất dễ bị “mất trắng”.

Khó bán lại, vay thế chấp

Do những rủi ro pháp lý có thể xảy ra liên quan đến việc đồng sở hữu nên những tài sản có sổ hồng chung thường khó bán hơn so với các tài sản khác trên thị trường. Người sở hữu sổ hồng chung thường sẽ phải chịu thiệt vì giá bán thường sẽ thấp hơn so với giá của thị trường do nhà có sổ hồng chung rất khó để bán lại. Bên cạnh đó, hồ sơ thế chấp để vay vốn đối với nhà có chung sổ hồng thường khó được ngân hàng chấp nhận.

Chất lượng nhà ở không được đảm bảo

Nhiều căn nhà chung sổ hồng có mức giá rẻ do thường được xây hàng loạt với chi phí xây dựng thấp, vật liệu xây dựng thuộc loại rẻ, kém chất lượng, về lâu dài nhà sẽ dễ bị hư hỏng.

Những căn nhà sổ hồng chung thường có nguy cơ bị phá dỡ rất cao

Phần đất mua có thể bị nằm trong vùng quy hoạch của địa phương hoặc cũng có thể xảy ra vấn đề tranh chấp giữa các gia đình. Ngoài ra còn có các trường hợp và bảo dưỡng phần bức tường chung. Cụ thể là khi tường bị nứt, bị lún,… Hay cả khi muốn tu sửa nhà thì chủ nhà cũng cần có sự đồng ý của các bên sở hữu.

Đất có sổ hồng chung

Nhà sổ hồng chung là gì? Nên mua nhà có sổ hồng chung không?

Nhà sổ hồng chung là gì?

Nhà sổ hồng chung là nhà được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên 2 người trở lên.

Nên mua nhà có sổ hồng chung không?

Mặc dù việc sử dụng sổ hồng chung có nhiều bất cập nhưng nhà có sổ hồng chung lại là lựa chọn hợp lý cho những cá nhân, hộ gia đình có tài chính hạn hẹp. Do vậy, việc lựa chọn mua nhà có sổ hồng chung hay không là tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu của mỗi người. Nếu bạn có đủ tiềm lực tài chính thì lựa chọn an toàn nhất là mua những căn nhà có sổ hồng riêng. Ngược lại, nếu bạn chỉ có một số tiền vừa phải thì có thể xem xét phương án mua những căn nhà có chung sổ hồng.

Những lưu ý khi mua nhà có sổ hồng chung

Nếu bạn có dự định mua nhà có sổ hồng chung thì nên lưu ý những điều sau:

Khi tham gia vào giao dịch mua bán nhà đất, bạn nên kiểm tra xem nơi đó có giấy ủy quyền đồng ý của tất cả các chủ sở hữu cho phép thực hiện chuyển quyền sử dụng cho người khác hay không. Bởi dù bạn có ký kết hợp đồng, làm thủ tục để chuyển quyền sử dụng đất mà không có giấy chấp thuận của tất cả các bên chủ sở hữu thì hợp đồng đó cũng sẽ không có giá trị pháp lý.

Nên dành thời gian để tìm hiểu kỹ xem khu đất đó trong lương lai có bị quy hoạch không bởi những chủ đất này sẽ không thể tách sổ hồng chung. Nên tránh các khu đất đang xảy ra tình trạng tranh chấp.

Ngoài ra cần xem xét các quy định về diện tích đất có thể tách thửa, khi mua xong đất đó có thể tách thành sổ hồng riêng được không.

Nếu chưa có kinh nghiệm mua bán nhà đất, bạn nên đến xem căn nhà đó nhiều lần, để chắc chắn hơn thì có thể thuê thêm luật sư tư vấn hoặc hỏi kinh nghiệm những người đã có kinh nghiệm mua bán nhà đất.

KẾT LUẬN

Trên đây datnensohong đã giải đáp về vấn đề Sổ hồng chung là gì? Những điều nhất định phải biết về sổ hồng chung. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể giải đáp được những thắc mắc và có những giao dịch mua bán an toàn.

Bài đọc tham khảo

datnensohong.org


Your Signature

Bài viết liên quan

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>