• Home
  • |
  • Nhà Tiền Chế Là Gì? Có Nên Mua Để Ở?

Nhà Tiền Chế Là Gì? Có Nên Mua Để Ở?

Nhà tiền chế là gì? Loại hình xây dựng này có đặc điểm ưu việt gì mà được nhiều người ưa chuộng đến thế? Nhà tiền chế đã phát triển như thế nào trong suốt thời gian qua? Chắc hẳn câu hỏi “nhà tiền chế là gì?” đã và đang được nhiều người quan tâm tìm hiểu bởi sức hút ngày càng to lớn của nó. Hãy để datnensohong chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về nhà tiền chế nhé!

Hình mẫu nhà tiền chế đẹp là gì?

Chắc hẳn bạn cũng băn khoăn về những ưu – nhược điểm của nhà tiền chế, với chi phí thấp hơn nhiều so với nhà bê tông cốt thép bạn sẽ được gì và phải đánh đổi những gì khi quyết định đầu tư xây dựng một ngôi nhà tiền chế?

Hãy để chúng tôi chia sẻ những thông tin hữu ích về loại hình xây dựng này nhé!

Tóm tắt nội dung

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế ngày càng được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và trên toàn thế giới bởi những lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Tuy nhiên, khái niệm về nhà tiền chế vẫn còn khá xa lạ ở nước ta.

cấu trúc cơ bản của nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế là những công trình có khung làm hoàn toàn bằng thép được lắp ráp theo bản vẽ thiết kế có sẵn một cách chính xác. Ngày nay, những công trình như thế này không gói gọn trong chữ “nhà” nữa mà đã phát triển một cách đa dạng và có chiều sâu hơn rất nhiều. Sự tiến bộ của khoa học hiện đại đã giúp cho loại hình xây dựng này có thể tạo ra những công trình rộng hàng ngàn mét vuông, những tác phẩm nghệ thuật mang tầm thế giới.

Quá trình xây dựng

Nhìn chung quá trình xây dựng bao gồm 3 bước chính: thiết kế, gia công cấu trúc và lắp đặt công trình. Quá trình lắp đặt có thể diễn ra một cách nhanh chóng sau khi đã hoàn thành gia công cấu kiện theo bản vẽ thiết kế có sẵn.

Thiết kế – nơi ý tưởng của nhà đầu tư được thể hiện trên bản vẽ

Không khó để nhận ra đây là giai đoạn quyết định sự thành công của một công trình. Một bản thiết kế đạt chuẩn phải cân bằng giữa đáp ứng nhu cầu thực hiện ý tưởng của chủ đầu tư và khả năng hoàn thành ý tưởng đó trên phương diện kỹ thuật.

Để những bước tiếp theo được diễn ra thuận lợi bản vẽ thiết kế phải được nghiên cứu, trao đổi một cách kỹ lưỡng và tối ưu hoá. Bản vẽ cần có những thông số kỹ thuật chính xác, được phân loại rõ ràng cho từng cấu kiện riêng biệt tạo điều kiện để gia công một cách chính xác và hiệu quả.

Bản vẽ thiết kế nhà tiền chế là gì?

Gia công cấu kiện

Sau khi đã có một bản vẽ thiết kế, các bộ phận hình thành nên cấu trúc công trình phải được gia công một cách chính xác dựa vào thông số kỹ thuật trên bản vẽ. Quá trình này đòi hỏi bộ phận gia công phải có chuyên môn, đảm bảo gia công chính xác, có tính thẩm mỹ và phân loại bằng tem nhãn một cách rõ ràng và đầy đủ.

Gia công thép nhà tiền chế

Quá trình này cần được kiểm tra và nghiệm thu một cách nghiêm ngặt vì nó quyết định chất lượng của cả công trình. Vì vậy, nhà đầu tư cần lựa chọn những đơn vị sản xuất và gia công đạt tiêu chuẩn để tránh những sai lầm đáng tiếc.

Thi công lắp ráp

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, công việc lắp ráp được tiến hành một cách nhanh chóng dựa vào bản vẽ công trình. Các kỹ sư sẽ thực hiện việc lắp ráp một cách chính xác, an toàn và hiệu quả nhất. Quá trình này phải được giảm sát một cách nghiêm ngặt theo chu kỳ nhất định tuỳ theo đặc điểm công trình, những chỉnh sửa sẽ được chủ đầu tư và nhà thầu thi công thảo luận để đạt được sự đồng thuận từ hai phía.

Thi công nhà tiền chế

Nhà tiền chế có kết cấu như thế nào?

Cấu tạo nhà tiền chế là gì?

Kết cấu nhà tiền chế bao gồm những phần chính như sau:

Phần chính: hệ thống móng, nền và khung thép chính.

Hệ thống móng

Móng là phần phải chịu tải trong của toàn bộ công trình nên hệ thống móng thường vẫn được làm từ bê tông cốt thép. Tuỳ vào đặc điểm địa lý, thổ nhưỡng ở từng vùng mà sử dụng những kết cấu móng phù hợp. Một số kết cấu thường được sử dụng như: móng đơn, móng bè hay móng cọc.

nhà tiền chế móng bè
Móng Bè
nhà tiền chế móng đơn
Móng đơn

Bu long móng cũng là một phần hết sức quan trọng vì nó chịu trách nhiệm kết nối phần móng với khung thép chính. Bu long móng thường được sử dụng là M24 và M27, chi tiết này cần được lựa chọn một các kỹ lưỡng và lắp đặt một cách chính xác để công trình có độ bền ổn định theo thời gian.

Nền

Sau khi phần móng của nhà tiền chế được hoàn thành, nền thường được đổ bê tông trên lớp cát dầm chặt. Độ dày của lớp bê tông nền sẽ được điều chỉnh tuỳ vào mục đích sử dụng và tải trọng mà nó phải chịu.

nền nhà tiền chế

Ngoài ra, để đáp ứng những nhu cầu đặc biệt nền có thể được xử lí bề mặt như phủ epoxy, lót gạch, gỗ…

Khung thép chính

Khung thép chính đóng vai trò xương sống trong toàn bộ công trình. Hệ khung thép chính thường bao gồm: cột, kèo, dầm,..đây là những phần đóng vai trò quan trọng nhất để nhà tiền chế có khả năng chịu tải trọng cao và bền bỉ theo thời gian.

khung thép của nhà tiền chế là gì?

Các thanh thép dùng làm cột, kèo thường có kết cấu hình T, H hay tròn tuỳ vào thiết kế và mục đích sử dụng. Cột kèo phải đảm bảo chịu lực và vượt được nhịp lớn, các cột, kèo được nối với nhau bởi bu long cường độ cao đảm bảo sự chắc chắn cho công trình.

Phần kết cấu phụ: Thanh xà gồ, hệ giằng

Trên thực tế, nhà tiền chế được hoàn thiện sẽ trở thành một cấu trúc chắc chắn khó bị quật ngã bởi gió lốc. Nhưng có không ít những công trình sập đổ trong quá trình xây dựng, đó là do thứ tự lắp đặt công trình thiếu chính xác. Vậy nguyên nhân là do đâu?

hệ giằng của nhà tiền chế

Khi thi công không thể bỏ qua hệ giằng và các thanh xà gồ, bởi khi hai bộ phận này chưa được lắp đặt nhằm thụ động hoá hệ khung chính thì nguy cơ sụp đổ vẫn có thể xảy ra. Hệ khung chính vẫn là một hệ biến hình dễ chịu tác động của ngoại lực cho nên việc lắp đặt hệ giằng và xà gồ là hết sức quan trọng.

Các thanh xà gồ thường được gia công với cấu trúc hình chữ U, C, hoặc Z. Bộ phận này tuy chiếm tải trọng không cao như có chức năng liên kết tạo sự ổn định và chắc chắn cho cấu trúc tổng thể.

Mái che, cửa trời và các tạo hình khác

Tôn thường được sử dụng làm máy che do giá thành rẻ, gia công và lắp đặt nhanh chóng. Do vật liệu này có đặc tính hấp thụ nhiệt cao mà khi thi công nhà thầu thường kết hợp thêm những vật liệu cách nhiệt giúp công trình trở nên thoáng mát và giảm được tiếng ồn từ bên ngoài.

Công nghệ hiện nay cũng cho chúng ta nhiều sự lựa chọn mới cả về mặt chức năng lẫn mỹ quan. Tôn có thể được xử lí bề mặt mang lại nhiều sự lựa chọn màu sắc, có thể kháng ăn mòn, kháng bám bẩm hay nấm mốc.

Ngoài ra, còn nhiều sự lựa chọn như cửa trời giúp lấy ánh sáng từ môi trường ngoài giúp tiết kiệm điện năng và giúp công trình thoáng khí.

Ưu – nhược điểm của nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế rộng lớn - ưu điểm của nhà tiền chế là gì?

Ưu điểm – Điều gì đã khiến nhà tiền chế trở thành sự lựa chọn tiềm năng?

Chi phí thi công rẻ

Đối với bất cứ lĩnh vực nào, vẫn đề hiệu quả kinh tế là mục tiêu tiên quyết. Làm thế nào để vừa tốn một khoản đầu tư thấp nhưng lại có thể đạt được hiệu quả sử dụng cao, đây là vấn đề hóc búa mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng muốn giải quyết một cách tối ưu.

Chính vì điều này mà nhà tiền chế được trở thành xu thế trong ngành xây dựng hiện nay. Chi phí thi công loại hình công trình này thấp hơn nhiều so với nhà bê tông cốt thép truyền thống. Không những thế việc tiết kiệm nguyên vật liệu ở những nơi không cần thiết cũng mang lại giá trị tiết kiệm cho công trình.

Linh hoạt trong việc xây dựng và bố trí không gian.

Nhà tiền chế có thể dễ dàng thay đổi cấu trúc bởi đặc tính lắp ráp đơn giản của nó. Từ đó, cho phép nhà đầu tư có thể thay đổi cấu trúc, diện tích hoặc bố trí không gian tuỳ vào từng thời điểm sử dụng cụ thể mà vẫn giữ được giá trị vốn có.

 

cấu trúc đơn giản của nhà tiền chế

Ngoài ra, cấu trúc này cho phép thay đổi địa điểm một cách dễ dàng hơn và tận dụng tối đa diện tích.

Thời gian thi công ngắn, ít bị gián đoạn bởi thời tiết

Thời gian thi công nhanh chóng chủ yếu do quy trình thi công khá đơn giản và đặc tính chống thấm của vật liệu khiến quá trình thi công ít chịu ảnh hưởng bởi thời tiết. Nhà tiền chế đáp ứng nhu cầu xây dựng nhanh chóng và tiết kiệm được chi phí nhân công mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chịu được tác động từ thiên tai, độ bền lâu dài

Tuy có kết cấu gọn nhẹ nhưng nhà tiền chế lại có khả năng chịu lực lớn. Hiệu suất địa chấn của kết cấu thép rất tốt do thép có tính dẻo, độ bền cao và tính đẳng hướng tốt tạo nên một cơ chế đàn hồi lý tưởng giúp công trình bền bỉ theo thời gian.

Bên cạnh đó, khối lượng nhẹ của kết cấu cũng làm giảm nguy cơ và thiệt hại khi có biến cố xảy ra.

Khả năng công nghiệp hoá cao

Với đặc tính của vật liệu có thể vượt được nhịp lớn, từ đó có tiềm năng xây dựng những công trình rộng lớn như nhà xưởng, trung tâm thương mại, bệnh viện,…

Nhà tiền chế ứng dụng trong xây nhà xưởng

Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng, các đơn vị gia công cấu kiện và thi công ngày càng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Trên thực tế, tại Việt Nam không khó để tìm được những đơn vị gia công và thi công uy tín được cấp chứng chỉ chất lượng trong và ngoài nước.

Không chỉ có những ưu điểm như trên, nhà tiền chế còn mang lại nhiều lợi ích như: trọng lượng nhẹ giúp giảm áp suất, vật liệu có thể tái chế giúp bảo vệ môi trường…

Nhược điểm – Hạn chế hay thách thức của nhà tiền chế

Tính kháng lửa thấp

Mặc dù thép có nhiệt độ nóng chảy cao khoảng 1500 độ C, nhưng ở khoảng nhiệt độ từ 500 – 600 độ C thép có thể thay đổi tính chất vật lí làm giảm độ cứng và có thể gây sụp đổ.

Bị ăn mòn, gỉ sét

Bất cứ kim loại nào cũng có thể gặp phải vấn đề này, thép có thể bị ăn mòn, gỉ sét khi tiếp xúc với hoá chất hoặc môi trường có độ ẩm không khí cao trong thời gian dài. Vấn đề này rất được quan tâm do có thể làm giảm độ bền và mỹ quan của công trình.

Yếu tố khiến mái tôn nhà tiền chế bị gỉ sét là gì?

Chi phí bảo dưỡng cao

Đây là vấn đề khiến nhà tiền chế chưa được ứng dụng rộng rãi trong phân khúc dân dụng. Cấu trúc làm bằng vật liệu dễ chịu ảnh hưởng từ một trường cần được bảo dưỡng định kì mới có thể bền bỉ trong thời gian dài.

Vậy nên lựa chọn nhà tiền chế hay nhà bên tông cốt thép?

Sau khi tìm hiểu nhà tiền chế là gì?, liệu bạn có thắc mắc rằng điều gì đã khiến nó được chú ý đến trong khi vị thế của nhà bê tông cốt thép đã bền vững trong khoảng thời gian rất dài.

Nhà bê tông cốt thép dường như đã là sự lựa chọn hàng đầu trong xây dựng mà nhà đầu tư sẽ nghĩ đến đầu tiên. Vậy tại sao nhà tiền chế lại trở thành xu hướng hiện nay, điều gì thúc đẩy sự thay đổi tư duy xây dựng?

So sánh nhà tiền chế và nhà bê tông

Không khó để thấy rằng nhà tiền chế đang đáp ứng nhu cầu dịch chuyển không ngừng của xã hội mà nhà bê tông cốt thép phần nào không thể mang lại.

Những ưu điểm nêu trên khắc phục những nhược điểm của nhà bê tông cốt thép như tính kém linh động, chi phí xây dựng cao, kém linh hoạt trong điều chỉnh thiết kế từ cấu trúc ban đầu và sự kém đồng bộ trong vật liệu.

Hơn thế nữa với công nghệ hiện đại ngày nhà cho phép chúng ta khắc phục những nhược điểm vốn có và biến nó thành cơ hội hoàn thiện và phát triển.

Cụ thể, vật liệu thép có thể được xử lí bề mặt tăng khả năng chống mài mòn, gỉ sét bằng công nghiệm mạ hoặc sơn polyme. Khả năng chịu lửa cũng được cải thiện bằng cách sử dụng vật liệu chống cháy bao bọc bên ngoài.

Tiêu chuẩn IAS AC472 và những điều cần lưu ý khi nghiệm thu

Bạn có thắc mắc về những tiêu chuẩn hiện hành và những điều cần hiểu rõ khi nghiệm thu nhà tiền chế là gì không? Trên thực tế vệ xảy ra những sai sót trong quá trình thi công là không thể tránh khỏi, vậy làm thế nào để hạn chế một cách thấp nhất những điều đáng tiếc xảy ra? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tiêu chuẩn nhà tiền chế là gì?

Tiêu chuẩn IAS AC472 – chuẩn hoá từ nguyên liệu đầu vào

IAS (International Accreditation Service) là tổ chức chuyên thực hiện các công tác thẩm định quy trình sản xuất kết cấu thép có uy tính trên toàn thế giới.

IAS AC472 là tiêu chuẩn đánh giá tính toàn vẹn trong quy trình thiết kế và sản xuất kết cấu thép.

Tiêu chuẩn này là thước đo cho chất lượng của cấu kiện thép được coi là linh hồn của cả một công trình.

Việc sử dụng sản phẩm thép của các công ty đạt được chứng chỉ này sẽ được cung cấp những loại thép có tính an toàn và độ bền cao, chi phí bảo hiểm công trình, chi phí bảo trì thấp hơn. Đối với những công trình mang tầm cỡ quốc tế tiêu chuẩn này phù hợp với các yêu cầu kiểm tra của hội đồng quy chuẩn quốc tế ICC. Việc quy trình và chất lượng của nhà tiền chế được tiêu chuẩn hoá trong và ngoài nước đã khiến cho niềm tin của người dùng và chủ đầu tư được nâng cao hơn.

Nghiệm thu – các vấn đề liên quan

Quá trình nghiệm thu công trình là bước quan trọng để đảm bảo công trình thi công đúng bản vẽ, vật liệu chất lượng để tránh phát sinh những sai sót không đáng có.

Vậy làm thế nào để nghiệm thu một các chính xác? Tiêu chuẩn nghiệm thu kết cấu thép là như thế nào?

Có nhiều tiêu chuẩn cả trong lẫn ngoài nước quy định về chất lượng của công trình bằng thép như sau:

  • Mọi kết cấu thép trước khi xuất xưởng cần phải được thực hiện kiểm tra bởi nhân viên kỹ thuật có trình độ của đơn vị gia công. Tất cả kết cấu phải được phân loại riêng biệt bằng tem nhãn và tuân thủ tiêu chuẩn TCVN 1037:2014 – “Kết cấu cầu thép – yêu cầu kĩ thuật chung về chế tạo, lắp đặt và nghiệm thu” hoặc các chứng chỉ tương đương.
  • Khắc phục ngay thời điểm sai phạm sau đó mới tiếp tục giai đoạn tiếp theo.
  • Dựa trên thông số kiểm tra đầu vào, kiểm tra trong quá trình gia công, kiểm tra theo chu kì bổ sung có thể nghiệm thu chất lượng của các chi tiết được chế tạo.
  • Que hàn, dây hàn, sơn phủ phải được kiểm tra chất lượng theo những tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.
  • Trong suốt quá trình thi công cần thực hiện đúng theo bản vẽ thiết kế có sẵn hoặc nếu cần thay đổi cần có sự nghiên cứu và đồng ý từ hai phía.
Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nhà tiền chế là gì?
Vụn kim loại
Kiểm tra thi công nha tiền chế là gì?
Nhân viên làm sạch bụi bẩn trên mái
  • Kiểm tra từ những chi tiết nhỏ tránh những vấn đề tiềm ẩm gây ảnh hưởng chất lượng của công trình như sự tích tụ bụi, mảnh vụn thép, mạt kim loại, đinh tán còn sót lại khi thi công lâu ngày tiếp xúc với môi trường có thể dẫn đến ăn mòn lớp phủ bề mặt và gây mất mỹ quan. Ngoài ra, việc sử dụng những ốc vít, bu long bị rỉ sét cũng gây giảm chất lượng công trình.

Quá trình đánh giá và nhận diện rủi ro trong suốt quá trình thi công rất quan trọng để đạt được một chất lượng như ý. Chuẩn hoá từ khâu đầu vào đến đầu ra sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát và chính xác về chất lượng công trình.

Nhà tiền chế – Phá bỏ hạn chế – Hướng đến tương lai

Tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay đã dần biến những hạn chế thành cơ hội bức phá cho loại hình xây dựng này. Vậy những yếu tố mang tính thời đại đã ảnh hường đến nhà tiền chế là gì?

Những hạn chế kể trên phần nào ảnh hưởng đến việc ứng dụng nhà tiền chế vào mục đích dân dụng. Tuy nhiên, tư duy thay đổi, nhu cầu kinh tế và các ứng dụng khoa học kỹ thuật đã thu hút sự quan tâm vào loại hình công trình này. Tất cả những yêu tố trên biến chúng thành một nền công nghiệp xây dựng mới, nơi có thể gia tăng đáng kể năng suất xây dựng và tiêu chí bền vững, định hình lại phương thức sản xuất xây dựng theo hướng công nghiệp hoá.

Việc vật liệu và phương thức thi công phần nào gây hạn chế trong việc sáng tạo trong việc xây dựng nhà tiền chế nhưng đó chưa hẳn là tiêu cực hoàn toàn. Đó có thể là cơ hội tạo nên một nét riêng trong thiết kế mà khó có một loại hình xây dựng nào có được.

Nhà tiền chế của tương lai

Không khó để thấy rằng sức sáng tạo của con người có thể biến nhà tiền chế từ chỉ được sử dụng cho các công trình nhà xưởng, hay những thiết kế dân dụng đơn giản sản phẩm trở thành một tác phẩm nghệ thuật mang đậm chất cá nhân. Chúng ta hoàn toàn có thể có được một ngôi nhà với thiết kế đáp ứng được nhu cầu cả về mặt thiết kế lẫn hiệu năng lâu dài.

Cùng nhau chiêm ngưỡng một số thiết kế nhà tiền chế độc đáo để thấy rằng nhà tiền chế đã thay đổi và phát triển như thế nào qua thời gian nhé.

Nhà tiền chế trước đây
Những ngôi nhà tiền chế đơn giản trước đây
Nhà tiền chế tại Đà Lạt
Một căn nhà tiền chế đẹp giữa rừng núi Đà Lạt

Kết luận

Nhà tiền chế đã và đang làm hài lòng gia chủ và chủ đầu tư bởi sự ưu việt cả về mặt thiết kế, thi công, hiệu quả kinh tế cao do chi phí xây dựng thấp, thời gian thi công nhanh chóng. Hơn thế nữa tiềm năng phát triển của nhà tiền chế ngày càng được mở rộng và nghiên cứu chuyên sâu thoả mãn nhu cầu của người dùng.

Bạn nghĩ thế nào về tương lai ứng dụng nhà tiền chế? Những thông tin này có mang đến cho bạn một cái nhìn mới mẻ hơn về nhà tiền chế không? Mong là những thông tin của chúng tôi mang đến cho bạn sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết và mới mẻ hơn về tiềm năng của nhà tiền chế.

 

Bài viết liên quan

datnensohong.org


Your Signature

Bài viết liên quan

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>