• Home
 • |
 • Long Mạch Là Gì? Cách Xem Thế Đất Long Mạch.

Long Mạch Là Gì? Cách Xem Thế Đất Long Mạch.

Để xác định vị trí khu đất đó có tốt hay không người ta sẽ xem xét long mạch của khu đất. Vậy long mạch là gì ? Theo phong thuỷ, long mạch có rất nhiều nghĩa khác nhau không phải ai cũng hiểu hết nghĩa của nó.

Bài viết tham khảo dưới đây sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về long mạch là gì ? và các cách xem đất thuộc long mạch.

Tóm tắt nội dung

Long mạch là gì ?

Long mạch được xem là điểm giao giữa thế bạch hổ ở hướng Tây ,huyền vũ hướng Bắc , thanh long hướng Đông và chu tước hướng Nam.

 • Thế Bạch Hổ : đại diện cho hướng Tây, hành kim, tương ứng với mùa thu, màu trắng và khí âm. Xét về địa hình, hình thế đất này dài nhưng lại thấp hơn hình thế thanh long.
 • Thế Huyền Vũ : đại diện cho hướng Bắc, hành thuỷ, tương ứng với mùa đông, màu đen. Thế huyền vũ được mệnh danh là thế đất cao nhưng mang nhiều khí âm do đó thế đất này phải cần có sự kết hợp của các thế đất khác để mang lại cân bằng.
 • Thế Thanh Long : đại diện cho hướng Đông, hành mộc, tương ứng với mùa xuân, màu xanh và khí dương. Địa hình của thế thanh long – rồng trú ẩn sẽ có địa thế nhấp nhô. Ngoài ra theo chiêm tinh văn học thì thế đất này đại diện cho chòm sao thần nông.
 • Thế Chu Tước : đại diện cho hướng Nam, hành hoả, tương ứng với mùa hạ, màu đỏ và khí dương dọc theo chiều kim đồng hồ. Thế đất mà chu tước trú ngụ luôn có địa hình bằng phẳng thấp hơn phía sau nhà sẽ thuận lợi cho gia chủ đón thêm nhiều may mắn và tài lộc vào nhà.

Hay nói cách khác long mạch nghĩa là mạch đang chảy trong lòng đất mềm mại uyển chuyển nhưng lại mạnh mẽ như một con rồng. Long mạch đi đến đâu thì khí và nước sẽ đi đến đó , nơi long mạch đi qua sẽ trở nên thịnh vượng, người dân sinh sống ở đó sẽ luôn được bình an.

Tuy nhiên không phải mạch nào cũng là long mạch tốt. Long mạch tốt sẽ là long mạch có đia hình uyển chuyển, mềm mại, lên xuống trùng trùng điệp điệp như chim sa cá lặn nơi đó được gọi là “sinh long” huyệt cát. Một số long mạch thô thiển, cứng ngắc, cồng kềnh được gọi là “tử long” đây là huyệt đại hung tuyệt đối cần tránh.

long mạch là gì ?

Các thế của long mạch

Long mạch còn được chia ra thành hai loại là mạch nhánh và mạch chính. Nếu mạch chính nằm ở những nơi có nhiều núi bao bọc xung quanh thì gia chủ sẽ thịnh vượng, giàu sang do có núi bao bọc xung quanh giống như đang bảo vệ, giữ long khí.

Theo thuyết âm dương , người ta căn cứ theo hình thái nhấp nhô của dãy núi mà chia thành 9 loại như sau :

 • Hồi long : là dạng long mạch có hình ảnh uốn lượn như rồng đi ngược chiều nước chảy quay đầu lại chầu Tổ Sơn.
 • Xuất dương long : là dạng long mạch có hình thế vươn tới giống như hình ảnh long đang chạy ra biển.
 • Giáng long : là hình ảnh long sừng sững, uy nghi giống như rồng từ trên cao giáng xuống nơi tụ huyệt.
 • Sinh long : là hình ảnh long mạch uốn lượn, tầng tầng lớp lớp nổi bật với nhiều mạch nhánh giống như rết dương chân.
 • Phi long : là hình thế bay lượn, vút lên như con nhạn, giống như phượng hoàng đang nhảy múa với đôi cánh mở rộng.
 • Ngọa long : là hình thế long mạch vững chắc ổn định giống như hình ảnh hổ ngồi, voi đứng
 • Ẩn long : là hình thế long mạch kéo dài, ẩn hiện không rõ ràng giống như rồng nằm dưới đáy vực
 • Đằng long : là hình thế cao xa, to lớn giống như hình ảnh rồng đang bay vút lên trời cao.
 • Lãnh quần long : là hình thế theo bầy tụ hợp như bầy hươu, bầy cừu, bầy cá đang bơi.

Ngoài ra còn có một số thế đất không tốt cần tránh như : dạng dắt trâu, chữ bát, cung ngược và nhảy ngược.

 

 • Dạng dắt trâu : là dạng địa hình nước sông hoặc đường đi từ hai bên nhà rồi tụ lại ở phía trước cửa sổ sau đó chảy đi. Đây là địa hình ác tướng gây tán tài, tán khí cho gia chủ.
 • Chữ bát : đây là dạng địa hình ngược lại với “dắt trâu”  có một dòng sông hay một con đường đi trực diện vào cửa chính sau đó rẽ qua hai bên. Đây là địa hình không tốt.
 • Cung ngược : là hình ảnh lưng cung của dòng sông hoặc đường đi nằm ở phía trước nhà. Theo phong thuỷ đây gọi là địa hình cung ngược và không tốt cho gia chủ.
 • Nhảy ngược : là dạng nhà đối diện hình cung ngược. Địa hình này dù nhà ở bên phải hay bên trái, phía trước hay phía sau đều không tốt. Đây là đất hung tướng.
 • Long mạch có qui mô lớn hoặc nhỏ, có khi qui mô lớn đến nổi trải dài qua các ngọn núi, cả một vùng lãnh thổ …. có khởi đầu và kết thúc.

long mạch là gì ?

Những vị trí tối kỵ và đắc địa

Khi đã hiểu được long mạch là gì ? thì bạn cũng hình dung được phần nào phúc-hoạ của long mạch. Từ việc đặt huyệt xây nhà đúng mạch chính sẽ đem lại nhiều may mắn,cát lợi.

Tuy nhiên một số trường hợp xây nhà phạm ngay khu hàm rồng (đầu rồng) sẽ làm động long mạch khiến cho khí huyết lưu thông không hài hoà. Nếu xảy việc đứt long mạch thì sẽ có hậu quả  rất lớn như tán gia bại sản hoặc có thể chết cả dòng họ.

 • Sinh Long

Đây là khu vực tập trung nhiều trường năng lượng tốt. Hình thế của long mạch uốn lượn, uyển chuyển, mềm mại, mạnh mẽ và linh hoạt như núi như sông. Nếu bạn xây nhà hoặc đặt mộ ở khu vực sẽ sinh long và giúp cho gia chủ mang lại may mắn, giàu có, phúc lộc, con cháu đầy đàn hoà thuận.

Khu vực này được xem là vị trí đắc địa, bất kỳ gia chủ nào cũng muốn sở hữu vị trí này.

 • Tử Long

Đây là khu vực tập trung các trường năng lượng xấu. Hình thế của mạch này thô thiển, uể oải, cồng kềnh, ngang, ngược, cây cỏ hay động vật đều không thể sinh sôi, phát triển. Khi xây nhà tại vị trí này sẽ khiến cho gia chủ lụn bại gặp nhiều xui xẻo có khi sẽ dẫn đến việc tán gia bại sản. Còn nếu đặt mộ thì sẽ bị hung tán, linh hồn người nằm xuống khó mà yên ổn, con cháu bất hoà, gây bệnh tật cho người thân

Khu vực này là vị trí tối kỵ, hạn chế xây nhà hoặc đặt mộ ở vị trí này nếu không muốn gặp nhiều vận xui.

 Những ảnh hưởng của long mạch

Khi chọn long mạch làm khu đất xây nhà sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc, sức khoẻ cho gia chủ. Ngoài ra sẽ giúp bạn tránh được lũ lụt, có không gian thoáng đãng, tươi mát, ngập tràn năng lượng tốt. Một số nhà phong thuỷ cho biết hiện nay xảy ra nhiều hiện tượng thiên tai, lũ lụt….. Do việc khai thác các quặng mỏ, phá hoại môi trường sống đã làm động tới các long mạch.

Cách xem đất thuộc long mạch

Để xem các thế đất có nằm trong long mạch hay không chúng ta có thể xem qua các đặc điểm như sau:

-Vùng đất có cây cỏ hoa lá phát triển, tươi tốt quanh năm, không khí mát mẻ tươi mới, trong lành đây là nơi có long mạch tốt rất thích hợp để xây nhà .

-Còn đối với những ngôi nhà đã xây lên thì hãy để ý xung quanh khu nhà hoặc sân vườn có cỏ cây xanh tốt thì nơi đây có khí vượng. Nếu xung quanh nhà là những cây khô héo, hình thù kỳ lạ, hoa không nở, sinh vật không phát triển được thì nên tránh mua những căn nhà như này. Vì nơi đây không khí lưu thông không hài hoà khiến cho công danh, sự nghiệp và sức khoẻ không tốt.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể mua được mảnh đất lý tưởng, phù hợp nhất là tại Việt Nam nơi “đất chật,người đông”. Chúng ta chỉ có thể cải thiện môi trường sống theo cách giải mà phong thuỷ đưa ra. Như vậy sẽ khiến cho môi trường sống được hài hoà và phù hợp với gia chủ.

Lời kết

Trên đây là những nội dung khái quát về long mạch là gì từ datnensohong?, các loại thế đất của long mạch , vị trí tốt xấu của mạch cũng như những ảnh hưởng mà long mạch mang tới cho gia chủ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho gia đình và người thân trước khi xây nhà hoặc chôn cất chúng ta cần tìm người có am hiểu về chuyên môn nhằm xem xét thế đất đó trước khi thực hiện để tránh phạm vào những thế đất xấu.

Bài viết tham khảo:

datnensohong.org


Your Signature

Bài viết liên quan

Kích thước lọt lòng là gì? Hướng dẫn cách lựa chọn kích thước lọt lòng phù hợp

Kích thước lọt lòng là gì? Hướng dẫn cách lựa chọn kích thước lọt lòng phù hợp

Bát trạch là gì? Những điều thú vị không phải ai cũng biết về bát trạch

Bát trạch là gì? Những điều thú vị không phải ai cũng biết về bát trạch

Long Mạch Là Gì? Cách Xem Thế Đất Long Mạch.

Long Mạch Là Gì? Cách Xem Thế Đất Long Mạch.

Ngũ Hành Là Gì? 6 Quy Tắc Ngũ Hành Quan Trọng

Ngũ Hành Là Gì? 6 Quy Tắc Ngũ Hành Quan Trọng
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>