• Home
 • |
 • Hoàn Công Nhà Là Gì? Những Thông Tin Liên Quan Bạn Cần Biết

Hoàn Công Nhà Là Gì? Những Thông Tin Liên Quan Bạn Cần Biết

Hiện nay nhiều người khi xây dựng xong nhà ở xong thường không quan tâm đến thủ tục hoàn công, một phần chủ nhà khác cảm thấy thời gian thực hiện hoàn công quá mất thời gian và rắc rối nên bỏ ngang. Tuy nhiên theo pháp luật Việt Nam nhà ở có giá trị pháp lý khi hoàn thiện hoàn công. Vậy Hoàn Công Nhà Là Gì? Những thông tin liên quan nào cần biết. Hãy cùng datnensohong.org tìm hiểu ngay nhé.

Tóm tắt nội dung

Hoàn Công Nhà Là Gì?

Hoàn công là thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng công trình nhà ở nhằm xác nhận bên đầu tư và đơn vị thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.

hoàn công nhà là gì

Tại sao phải hoàn công nhà

Hiện nay việc làm thủ tục hoàn công tuy mất nhiều thời gian và còn nhiều bất cập nhưng nếu ngại đi đăng ký hoặc bỏ ngang thủ tục hoàn công sẽ mang đến nhiều phiền hà cho chủ nhà sau này.

Dưới đây là một số lý do bạn nên làm sớm thủ tục hoàn công cho căn nhà hay công trình xây dựng của bạn:

 • Hoàn công là điều kiện bắt buộc để cấp đổi sổ hồng sau khi mảnh đất có nhà được xây dựng xong.
 • Khi vay vốn ngân hàng nếu bạn đã hoàn công nhà thì tài sản gắn liền với đất của bạn sẽ được công nhận từ đó khi định giá bất động sản để vay vốn bạn sẽ được định giá căn nhà giúp bạn vay được số tiền nhiều hơn.
 • Nếu trong trường hợp mảnh đất của bạn thuộc dự án quy hoạch giải toả của Nhà nước mà bạn chưa hoàn công thì giá trị căn nhà đó sẽ không được đền bù.
 • Những chủ nhà hoàn thành thủ tục hoàn công thì việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc đăng ký kinh doanh sẽ dễ dàng.
 • Trong lúc làm thủ tục hoàn công bạn phải có bản vẽ thiết kế căn nhà, vì vậy sau này việc sửa chữa căn nhà sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Nếu bạn đã thực hiện hoàn công nhà, khi bán bất động sản giá trị được cao và rất dễ bán bởi nhiều căn chưa hoàn công người mua sẽ rất ngại mua vì sau đó khi muốn hoàn công thủ tục rất phức tạp.

Các trường hợp phải hoàn công nhà

Theo quy định của pháp luật mọi trường hợp xây dựng tại đô thị đều phải được cấp giấy phép xây dựng, đối với khu vực nông thôn không cần xin giấy phép trừ nhà xây dựng ở khu di tích lịch sử, khu bảo tồn văn hoá.

Những công trình khi xây dựng không cần xin giấy phép:

 • Công trình xây dựng khẩn cấp, công trình bí mật nhà nước.
 • Những công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ trưởng chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương, các cấp quyết định đầu tư.
 • Những công trình được xây dựng tạm để phục vụ việc thi công xây dựng các công trình chính.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng, không ảnh hưởng đến môi trường, an toàn môi trường.
 • Những công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
 • Công trình quảng cáo được nhà nước miễn cấp phép xây dựng.
 • Công trình xây dựng thuộc dự án khu chế xuất, khu công nghiệp có quy hoạch chi tiết 1/5000
 • Những khu vực ở nông thôn chưa có quy hoạch phát triển đô thị, trừ những nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, di tích văn hoá bắt buộc phải xin cấp phép.
 • Những nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án có quy hoạch 1/500.
 • Công trình xây dựng cấp Iv, nhà riêng lẻ dưới 7 tầng ở khu vực không có các quy hoạch được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Chủ đầu tư được miễn giấy phép xây dựng theo quy định trong Điều 89.

Những thông tin liên quan cần biết khi hoàn công nhà

Sau khi nắm rõ được khái niệm hoàn công nhà là gì? tại sao cần phải hoàn công nhà, bạn cần biết những thông tin liên quan phục vụ trong việc thực hiện thủ tục hoàn công.

Điều kiện để được hoàn công nhà

 • Tất cả công việc trong quá trình xây dựng như công việc xây dựng, giai đoạn thi công đều được nghiệm thu ,các yêu cầu kỹ thuật đều được đảm bảo đúng theo quy định của thiết kế.
 • Có văn bản nghiệm thu của cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn về việc phòng cháy chữa cháy.
 • Công trình phải đảm bảo an toàn khi đưa vào vận hành sử dụng.

  hoàn công nhà là gì Điều kiện để hoàn công
  Building house. House construction. Many drawings for building and small wooden house on old wooden background.

Danh sách giấy tờ cần chuẩn bị

 • Giấy phép xây dựng
 • Hợp đồng thi công xây dựng giữa chủ đầu tư và chủ nhà
 • Đăng ký kinh doanh của nhà thầu phụ trách
 • Bản vẽ hoàn công
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
 • Báo cáo kết quả thẩm tra, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng
 • Giấy xác nhận an toàn phòng cháy chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền.
 • Đơn yêu cầu đăng ký biến động tài sản
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất trước khi xây dựng công trình.hoàn công nhà là gì danh sách giấy tờ cần chuẩn bị

Các đơn vị tham gia nghiệm thu

Sau khi xây dựng xong căn nhà bạn cần phải làm mời các đơn vị nghiệm thu công trình:

 • Chủ đầu tư: Tổ chức nghiệm thu, chịu trách nhiệm về chất lượng của công trình xây dựng, đảm bảo việc ký kết trong biên bản và giấy tờ nghiệm thu.
 • Đơn vị thi công: Là đơn vị trực tiếp thi công, phụ trách toàn bộ giai đoạn xây dựng, chịu trách nhiệm về chất lượng của công trình, làm lại bản vẽ khi công trình có sự thay đổi so với thiết kế được cấp phép ban đầu.
 • Đơn vị thiết kế công trình: Lập bản vẽ, thiết kế công trình, tham gia vào quá trình nghiệm thu và nếu có thay đổi thiết kế khác bản vẽ bản đầu đơn vị này sẽ làm lại bản vẽ mới đúng với thực tế.
 • Đơn vị tư vấn, giám sát xây dựng (nếu có): Thực hiện kiểm tra tiến độ, chất lượng công trình, ký xác nhận bản vẽ hoàn công công trình xây dựng.hoàn công nhà là gì các đơn vị tham gia nghiệm thu

Các bước thực hiện hoàn công nhà

Bước 1: Chủ nhà nộp hồ sơ đã chuẩn bị ở chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp quận huyện. 

Nếu hồ sơ bạn nộp thiếu hoặc sai sót bộ phận tiếp nhận sẽ yêu cầu người nộp bổ sung, nếu đã đầy đủ và chính xác bạn sẽ nhận được giấy hẹn ngày trả kết quả.

Bước 2: Phòng Quản lý đô thị quận/huyện nơi thụ lý hồ sơ sẽ cử nhân viên đi xác minh kiểm tra xem công trình xây dựng có phù hợp đúng quy định không sau đó ký vào biên bản kiểm tra.

Hồ sơ hợp lệ rồi Phòng Quản lý đô thị lập báo cáo trình lãnh đạo phê duyệt, rồi lập phiếu chuyển cho Chi cục, thuế quận/huyện để xác minh nghĩa vụ tài chính.

Bước 3: Bộ phận văn thư của UBND quận/huyện trình ký Giấy chứng nhận chủ tịch UBND, sau đó chuyển cho tổ tiếp nhận để trả hồ sơ cho chủ nhà.

Bước 4: Sau khi chủ nhà nhận được phiếu sẽ đến ngay chi cục thuế quận/huyện để nộp phí.

Bước 5: Chủ nhà sau khi đóng thuế hoàn thiện nghia vụ tài chính cầm biên lai đến UBND quận/huyện để nhận lại giấy chứng nhận đã được cập nhật công trình xây dựng trên đất.

Mất bao lâu để hoàn thiện thủ tục hoàn công

Sau khi bạn nộp hồ sơ xin hoàn công vào cơ quan phụ trách, khoảng 3-7 ngày cơ quan này sẽ gửi hồ sơ đến chi cục thuế để xác minh nghĩa vụ tài chính.

Thường thì thời gian nộp thuế sẽ từ 7-10 ngày kể từ ngày bạn nhận được thông báo chính thức của cơ quan thuế.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính bạn cầm biên lai nộp lại cho cơ quan xử lý hoàn công, lúc này thời gian xử lý hồ sơ bắt đầu được tính, quy trình này sẽ mất một thời gian nhất định tiếp tục chờ giải quyết.

Do thực tế lúc xử lý hồ sơ sẽ có nhiều sai sót, biến động vì vậy không có thời gian cụ thể trong việc giải quyết, tuy nhiên để tránh mất thời gian bạn nên tìm hiểu thủ tục để chuẩn chỉ ngay từ ban đầu.

Các khoản phí phải đóng khi hoàn công

Thuế môn bài

Tất cả những cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh là những đối tượng phải nộp thuế môn bài. Thuế môn bài phải đóng tuỳ thuộc vào giá thuê nhân công theo hợp đồng khoảng 50.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Khi xây dựng công trình nhà ở bạn phải đóng nghĩa vụ tài chính, đóng thuế môn bài khi mua vật liệu xây dựng và thuê nhân công xây dựng.

Nếu bạn thuê đơn vị thi công trọn gói thì chủ thầu sẽ là người đóng thuế.

Thuế giá trị gia tăng

Khi xây dựng nhà ở là hình thức hoạt động xây dựng nên cần thực hiện đóng thuế giá trị gia tăng.

Nếu bạn thuê đơn vị thi công trọn gói thì chủ thầy sẽ là bên phụ trách đóng thuế này, khi ký hợp đồng hãy chú ý điều kiện này nhé.

Thuế thu nhập cá nhân

Những công nhân xây dựng nhà ở là cá nhân kinh doanh dịch vụ xây dựng vì thế đối tượng này cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân:

= (Doanh thu tính thu nhập chịu thuế) x (tỷ lệ thu nhập chịu thuế trên doanh thu) x (Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân)

Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân: Tạm thu 10%

Lệ phí trước bạ hoàn công

Theo Nghị định 45/2011/NĐ-CP đã quy định nhà đất là đối tượng phải chịu thuế trước bạ, thuế này sẽ phát sinh khi đăng ký xác lập quyền sở hữu.

Kết luận 

Bài viết này đã chia sẻ cho bạn hoàn công nhà là gì? tại sao bạn phải hoàn công nhà, các thông tin liên quan cần biết khi thực hiện thủ tục hoàn công. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn khi làm hoàn công nhà sẽ nhanh chóng và đơn giản nhất.

Bài viết tham khảo:

Khu Dân Cư Là Gì? Những Vấn Đề Liên Quan Đến Khu Dân Cư Bạn Cần Biết.

datnensohong.org


Your Signature

Bài viết liên quan

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>