• Home
  • |
  • Đất Vườn Tạp Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Khi Muốn Sở Hữu Đất Vườn Tạp.

Đất Vườn Tạp Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Khi Muốn Sở Hữu Đất Vườn Tạp.

Hiện nay, một trong những tiềm năng kinh tế hàng đầu được nhiều chủ đầu tư lựa chọn là đất đai. Giá đất ngày càng tăng nên người người, nhà nhà càng quan tâm đến nó nhiều hơn. Bên cạnh việc tìm hiểu để đầu tư, người dân cũng quan tâm đến vì nó liên quan đến quyền và lợi ích của bản thân.

Tại các vùng nông thôn đất thổ vườn, đất vườn hay đất vườn tạp là những loại đất quen thuộc với chúng ta nhất. Tuy nhiên, đất vườn tạp là gì thì không phải ai cũng có thể hiểu rõ về nó. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về loại đất này thì hãy cùng datnensohong.org tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung

Đất vườn tạp là gì?

Đất vườn/ đất thổ vườn là gì?

Hiện nay, Luật Đất đai vẫn chưa có quy định chính xác các thông tin của đất vườn. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu đơn giản như sau: Đất thổ vườn còn được gọi là đất vườn. Người dân thường sử dụng diện tích của loại đất này để trồng cây hàng năm hoặc lâu năm. Đất vườn/ đất thổ vườn có thể nằm trong đất thổ cư hoạch tách riêng biệt với đất thổ cư.

Đất vườn tạp là gì?

Đất vườn tạp là vườn đầu tư lao động, vật tư và có hàm lượng kỹ thuật ít nhưng lại mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đất vườn tạp cũng có một cái tên gọi khác là vườn quảng canh. Đất vườn tạp có thể trồng được nhiều loại cây khác nhau như: hỗn hợp nhiều loại cây ăn quả hoặc có thể trồng cây ăn quả xen kẽ với nhiều loại cây trồng khác nhau.

Thực trạng đất vườn tạp ở nước ta

Sau khi đã hiểu được khái niệm đất vườn tạp là gì thì bây giờ chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về thực trạng của loại đất này ở nước ta hiện nay.

Vào đầu những năm 90 của thế kỷ 20, diện tích cây ăn quả tại nhiều vùng miền trên cả nước tăng nhanh đột biến. Tuy nhiên do thiếu quy hoạch của địa phương và vẫn chưa xác định rõ ràng loại cây ăn quả nào là đặc trưng cho từng vùng miền. Do đó chủ vườn thích cây ăn quả nào thì trồng cây nấy. Trên thị trường có loại cây nào đang bán được giá tốt thì các chủ vườn sẽ đổ xô nhau trồng cho bằng được. Lúc này, chúng ta vẫn chưa có đủ cơ sở để cho ra những giống cây tốt đạt tiêu chuẩn, người sản xuất thì chưa có quy trình kỹ thuật sản xuất cặn kẽ. Do đó sau 3 – 4 năm, cây sẽ không ra quả hoặc nếu có ra quả thì quả lại không đạt tiêu chuẩn, chất lượng. Buộc chủ vườn phải chặt cây đi và tiếp tục trồng loại cây khác để thu hoạch.

Các loại đất vườn tạp chính hiện nay

Dựa vào tình trạng sử dụng đất mà đất vườn tạp được chia thành các loại khác nhau như sau:

Đất vườn tạp loại 1

Loại đất này thường trồng từ ba loại cây  trở lên. Tuy nhiên, việc sắp xếp không được  khoa học, cây cối được bố trí  bừa bãi. Các quần thể thực vật trong vườn hiếm khi hỗ trợ nhau mà còn có tính đối nghịch nhau.

đất vườn tạp là gì

Đất vườn tạp loại 2

Trên diện tích đất trồng, chủ vườn chỉ trồng từ 1 đến 2 loại cây nhưng chất lượng giống cây trồng lại không được đảm bảo. Giống cây trồng không tốt cũng một phần là do người trồng không có chuyên môn để lựa chọn giống hoặc lựa chọn giống cây có giá thành rẻ. Vì vậy, khi đến mùa thu hoạch thì chất lượng nông sản cho ra kết quả không cao về cả số lượng lẫn chất lượng.

Đất vườn tạp loại 3

Đất vườn tạp loại 3 thường được chủ vườn đầu tư khá bài bản về giống cây, khi chỉ trồng từ 1 đến 2 loại cây tốt. Nhưng về quy trình chăm sóc cây lại chưa được làm tốt. Điều này đã dẫn đến tình trạng cây phát triển kém, sâu bệnh thường xuyên xảy ra khiến cho năng suất cây trồng không được cao.

Đất vườn tạp loại 4

Loại đất này thường dùng để trồng các xen kẽ các loại cây ăn quả với nhiều loại cây trồng khác. Tuy nhiên lại không có loại cây nào mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Những loại nông sản được trồng trên đất vườn tạp loại 4 thường rất thấp.

Những lưu ý khi mua đất vườn tạp

Đất vườn tạp thường được rao bán với những mức giá vô cùng hấp dẫn. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng mang lại nhiều rủi ro cho người mua vì tính pháp lý không rõ ràng. 

đất vườn tạp là gì

Để đảm bảo và giảm thiểu tối những rủi ro có thể xảy ra, người mua đất vườn tạp cần lưu ý:

  • Trước khi mua, bạn nên kiểm tra đất hiện có đang thuộc diện đất quy hoạch không. Nếu đất không nằm trong diện quy hoạch thì có thể chuyển thành đất ở hay không. Chỉ nên đầu tư khi đất này có thể chuyển đổi mục đích sang đất.
  • Đất có đang hoạt động bình thường hay có xảy ra tranh chấp không, có sổ đỏ chưa hay có còn hạn sử dụng không.
  • Sau khi hai bên mua bán đã hoàn tất chuyển nhượng, người mua nên yêu cầu chủ đất thực hiện chuyển đổi đất sang đất thổ cư trước khi thanh toán tiền.

Hỏi – đáp về đất vườn tạp

Đất vườn tạp có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm?

Căn cứ vào khoản 1 và khoản 2 Điều 126 Luật Đất đai 2013, sẽ căn cứ vào hình thức đất được Nhà nước giao như cho thuê đất hay được công nhận quyền sử dụng đất mà đất vườn tạp sẽ có các thời hạn sử dụng đất như sau:

Đất được Nhà nước bàn giao hoặc đã được công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình hoặc một cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ có thời hạn là 50 năm.

Đất vườn tạp ( đất nông nghiệp) được Nhà nước cho hộ gia đình hoặc cá nhân thuê sẽ có thời hạn sử dụng đất là không quá 50 năm.

Như vậy, thời hạn sử dụng đất vườn tạp là 50 năm hoặc không quá 50 năm (sẽ được ghi rõ trong Giấy chứng nhận sử dụng đất như sau: Thời hạn sử dụng đất đến ngày …/…/… (đây là ngày tháng năm hết hạn sử dụng đất).

Lưu ý: Tuy có nhiều hình thức khác nhau nhưng đất vườn tạp trên thực tế chủ yếu thuộc trường hợp được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Những trường hợp đất được sử dụng nhiều năm, nhiều đời và không có nguồn gốc được Nhà nước giao hoặc cho thuê. Nhưng khi đủ điều kiện thì sẽ được Nhà nước công nhận cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đất vườn tạp có cần gia hạn sử dụng không?

Nội dung này được quy định rõ tại Mục 126 (1) và (2) của Luật Quốc gia 2013 như sau:

 “1.  Thời hạn giao đất, phê duyệt quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được quy định tại Điều 129 của Pháp lệnh này, Mục 1, Mục 2, Mục b, Mục 3 và Mục 4 Điều 5 theo quy định  của pháp luật là 50 năm, sau thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu cần thiết được  sử dụng đất theo thời hạn quy định tại điều này, nếu cần thiết thì được tiếp tục.

  1. Thời hạn cho  hộ gia đình, cá nhân thuê đất nông nghiệp không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê, hộ gia đình, cá nhân  được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất nếu thấy cần thiết.

Không cần làm thủ tục gia hạn sau khi vườn tạp đã hết hạn sử dụng.

Khi nào đất vườn tạp được chuyển lên đất ở?

Điều 57 (1) d của Luật Quốc gia 2013 quy định rằng:

 “Thứ nhất, các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được  cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt bao gồm:

 ….

 (d) chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

 Vườn cây ăn quả hỗn hợp (đất canh tác) chuyển sang đất ở phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

đất vườn tạp là gì

 Đặc biệt đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất  chỉ cần được UBND quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực tiếp ra quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Đối với đất quốc gia, được phép chuyển đổi sang đất ở.

Lời kết

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu được đất vườn tạp là gì và những vấn đề cần biết khi muốn sở hữu nó. Hy vọng những thông tin của Datnensohong.org đã cung cấp sẽ hữu ích cho bạn. 

datnensohong.org


Your Signature

Bài viết liên quan

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>