• Home
 • |
 • Đất SKC Là Gì? 5 Đặc Trưng Của Đất SKC

Đất SKC Là Gì? 5 Đặc Trưng Của Đất SKC

Trên các bản đồ đất đai hoặc sổ đỏ luôn có các ký hiệu mà chúng ta thường hay bắt gặp. Đặc biệt là ký hiệu SKC, hẳn là cơ hội phát triển dồi dào nên nhiều nhà đầu tư luôn tìm kiếm loại đất này. Vậy đất SKC là gì? Ngoài phục vụ cho việc đầu tư thì có thể xây nhà trên đất SKC không? Liệu quy trình chuyển nhượng đất có gây khó khăn cho chủ sở hữu? Datnensohong.org xin phép chia sẻ với các bạn những thông tin hữu ích về đất SKC trong bài viết này.

Tóm tắt nội dung

1. Sơ lược về đất SKC

1.1 Đất SKC là gì?

Đất SKC Là Gì

(Đất SKC là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp)

Theo Luật Đất đai năm 2013 thì đất SKC còn có tên gọi là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, là loại đất vốn được sử dụng để sản xuất phục vụ công nghiệp, làm các ngành nghề tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp, khai thác khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng và các dịch vụ kinh doanh liên quan.

Trên thực tế, ký hiệu đất SKC – đất không được sử dụng với mục đích làm nông nghiệp như: phục vụ cho việc trồng trọt và chăn nuôi; Đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị; Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; Kể cả các hình thức đất xây dựng các công trình phát triển hạ tầng, nghiên cứu thí nghiệm, các công trình phục vụ cho đời sống…

1.2 Mục đích sử dụng đất SKC 

Sau khi hiểu được ý nghĩa đằng sau ký hiệu đất SKC, thì mục đích sử dụng loại đất này là vấn đề luôn được quan tâm. Căn cứ vào mục đích sử dụng đất của Luật Đất đai 2013 có thể thấy mục đích chính của loại đất SKC là để sản xuất công nghiệp, tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp và kinh doanh, dịch vụ.

Đất SKC Là Gì và Mục Đích Sử Dụng Đất SKC

Trên phương diện đó, vì là đất phi nông nghiệp nên có rất nhiều vấn đề liên quan cần lưu ý và kèm theo các thủ tục yêu cầu khi sở hữu đất như: không được sử dụng với mục đích sản xuất nông nghiệp chẳng hạn chăn nuôi và trồng trọt, cũng như không được xây dựng nhà để ở như đất thổ cư.

Đồng thời, sẽ bị phạt theo đúng quy định pháp luật nếu sử dụng đất sai mục đích. Tuy nhiên, nếu chủ sở hữu muốn xây dựng nhà ngay trên loại đất này, thì cần phải bổ sung các loại giấy tờ liên quan nhằm phục vụ cho việc thực hiện các yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau đó, sẽ phụ thuộc vào sự xét duyệt của các cơ quan có thẩm quyền.

1.3 Phân loại đất SKC

SKC là một nhóm đất thuộc quỹ đất không nằm trong mục đích xây dựng nhà để ở. Vì vậy, mục đích chính của loại đất này chủ yếu phục vụ sản xuất công nghiệp, làm tiểu thủ công nghiệp và các hoạt động kinh doanh có liên quan. Các loại đất SKC gồm:

 • Đất ở những khu công nghiệp
 • Đất sử dụng nhằm phục vụ lĩnh vực hoạt động khoáng sản
 • Đất sử dụng nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh
 • Đất sử dụng nhằm phục vụ cơ sở sản xuất các vật liệu xây dựng

1.4 Thời hạn sử dụng đất SKC là bao lâu?

Trên thị trường ngày nay, đất SKC được “rót tiền” sử dụng phổ biến ở khu vực thành phố nói chung, mà còn trải dài tại các khu vực nông thôn nói riêng. Tầm ảnh hưởng của loại đất này được các chủ sở hữu tận dụng triệt để và khai thác mở rộng các cơ sở sản xuất. Từ đó, mang lại vô số lợi ích phục vụ cho các lĩnh vực hoạt động sản xuất của chủ sở hữu, cũng như góp phần tạo nên nguồn lợi nhuận cho kinh tế nước ta.

Đất SKC với sức hút mang lại nhiều giá trị, nên được chia thành hai trường hợp để xác định thời gian sử dụng trong bao lâu:

 • Đối với đất thương mại, đất dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thuộc sở hữu của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được nhà nước giao hoặc cho thuê có thời hạn thì được sử dụng vô thời hạn.
 • Tuy nhiên, trong trường hợp được nhà nước giao đất hoặc cho thuê quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, thì thời hạn sử dụng đất sẽ phụ thuộc vào nhà nước xác định hoặc theo quyết định của cấp trên có thẩm quyền quyết định, nhưng không vượt quá 70 năm.
 • Tóm lại, có thể thấy đất SKC góp phần thúc đẩy nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, thời gian sử dụng đất SKC cần phải phụ thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi cá nhân hoặc tổ chức. Dựa trên điều kiện cũng như mục đích khai thác của từng đối tượng để lựa chọn loại đất phù hợp, nhằm đảm bảo trên hết quyền lợi hợp pháp cho từng cá nhân và doanh nghiệp.

2. Sự khác biệt giữa đất ONT và đất SKC là gì?

Qua tìm hiểu về ký hiệu đất SKC, có thể nhận ra đây là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Bên cạnh đó, dựa trên Luật Đất đai 2013 còn có thêm 2 nhóm đất ngoài đất phi nông nghiệp chính là: đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng.

Ở mỗi nhóm đất tồn tại dưới nhiều loại tên gọi, ký hiệu và mang mục đích sử dụng hoàn toàn khác nhau. Vì điều này khiến nhiều người thường thắc mắc và nhầm lẫn sự khác biệt giữa đất SKC và đất ONT. Trên phương diện đó, xuất phát của SKC và ONT đều là ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính, trong đó:

Đất SKC Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa đất SKC và đất ONT

(sự khác biệt giữa đất SKC và đất ONT)

 • Đất ONT là tên gọi viết tắt của đất thổ cư. Vậy nên, người sở hữu có thể xây dựng nhà ở hoặc xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống. Bên cạnh đó, trường hợp nếu chủ sở hữu chưa muốn dùng để xây nhà, thì có quyền sử dụng đất này để trồng cây hoặc các loại hoa màu bất kì, mà không bị xử phạt do chưa có điều luật quy định cụ thể về việc canh tác trên loại đất này.
 • Đất SKC là “biểu tượng” đất phi nông nghiệp. Như đã tìm hiểu ở trên, loại đất này bao gồm đất khu công nghiệp được sử dụng với các mục đích sản xuất kinh doanh, thủ công nghiệp, tiểu công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác nguồn khoáng sản hoặc kinh doanh dịch vụ liên quan. Do đó, có thể thấy đất SKC không có “chức năng” sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp, và cũng không phải là loại đất có thể dùng để ở như đất thổ cư. Tuy nhiên, nếu cá nhân hoặc hộ gia đình muốn thực hiện việc xây dựng nhà ở trên quỹ đất SKC, thì cần phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp.

3. Có nên xây dựng nhà trên đất SKC không?

Dựa trên Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 đã nêu rõ nguyên tắc dành cho người sử dụng đất cần thực hiện đúng mục đích sử dụng đất. Do tính chất quỹ đất SKC không phải là đất dùng để xây dựng công trình nhà ở, vì vậy nếu chủ sở hữu sử dụng sai mục đích sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm và bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Ngược lại, nếu người sử dụng đất muốn xây dựng nhà ở trên đất SKC thì cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng lên đất thổ cư với các quy trình sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ gồm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu có sẵn của Nhà nước.
 • Cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy tờ tùy thân của người làm hồ sơ như: Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân.
 • Sau khi hoàn tất đầy đủ các loại giấy tờ người sử dụng đất đem nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có quỹ đất SKC cần thay đổi.
 • Tại đây, Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xem xét. Tuy nhiên, không phải các loại giấy tờ hồ sơ khi được tập hợp đầy đủ là đất sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng đúng như nguyện vọng.
 • Kết quả được quyết định cấp phép phụ thuộc tiêu chí: Xem xét các nhu cầu được trình bày trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Phụ thuộc vào cơ sở kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện (phải được người có thẩm quyền xét duyệt).
 • Đồng thời, trong trường hợp cá nhân, hộ gia đình cố ý sử dụng đất sai mục đích, dẫn đến vi phạm sử dụng đất phi nông nghiệp sẽ bị xử phạt dựa theo quy định của pháp luật.

4. Đất SKC có chuyển nhượng được không?

Căn cứ theo Luật Đất đai năm 2013, có tất cả 3 nhóm đất chính, gồm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Có thể thấy, đất SKC nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp, do đó trường hợp chuyển nhượng đất SKC cũng được áp dụng giống với những quy định về chuyển nhượng đất phi nông nghiệp.

Điều kiện của bên chuyển nhượng đất SKC là gì? Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, gồm:

 • Người chuyển nhượng đất bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đất chuyển nhượng không có tranh chấp
 • Đất chuyển nhượng không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Mảnh đất chuyển nhượng phải còn trong thời hạn sử dụng đất.
 • Như vậy, chủ sở hữu quỹ đất SKC nếu có đủ 4 điều kiện theo quy định của pháp luật, thì có thể thực hiện các quyền sử dụng cơ bản của mình như: quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp,…

5. Tham khảo các loại ký hiệu đất phổ biến khác

Các loại đất khi được viết trong sổ đỏ hoặc bản đồ đất đai sẽ được thể hiện bằng cách viết tắt theo ký hiệu riêng. Chẳng hạn, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp viết tắt theo ký hiệu riêng là SKC.

Song, có không ít người thường băn khoăn “vậy đất ODT là gì?”. Có thể nói, sự đa dạng về những loại ký hiệu khác nhau của mỗi loại đất nằm trên bản đồ đất đai hoặc sổ đổ đều có tên gọi dễ gây phản ứng ngạc nhiên, nhưng sự thật ODT chỉ là viết tắt của một loại đất rất “mới mẻ” – đất đô thị.

Đất SKC Là Gì? Các loại ký hiệu đất phổ biến khác

(đất ODT là đất ở đô thị)

Hay nói cách khác, đất ODT thuộc loại đất thổ cư, loại đất này được dùng để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống sinh hoạt con người ở đô thị. Bên cạnh đó, còn có đất ONT là loại đất ở nông thôn, đất CQP là đất quốc phòng-an ninh, đất DGT sử dụng cho mục đích xây dựng và phát triển hạ tầng giao thông, đất SKS là đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản, đất DYT là đất y tế, đất TMD là đất thương mại dịch vụ,…

Tổng kết

Thông qua bài viết trên đây, góp phần giải đáp thắc mắc về ký hiệu tên gọi khác của một loại đất “ngỡ lạ mà quen” – đất SKC nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp. Bên cạnh đó, còn có các nội dung liên quan đến đất SKC nhằm cung cấp thêm thông tin cho các nhà đầu tư đã và đang “rót tiền” vào loại đất này một cách hiệu quả nhất.

 

Bài đọc tham khảo

datnensohong.org


Your Signature

Bài viết liên quan

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>