• Home
 • |
 • Đất HNK Là Gì? 4 Điều Cần Biết Về HNK

Đất HNK Là Gì? 4 Điều Cần Biết Về HNK

Lâu nay chúng ta chỉ thường nghe nhắc tới đất nông nghiệp, đất công nghiệp hoặc đất thổ cư, còn các kí hiệu đất, như đất HNK thì có vẻ xa lạ. Vậy đất HNK là gì? Vai trò và mục đích sử dụng của loại đất này như thế nào? Datnensohong.org sẽ gửi tới bạn thông tin chi tết về đất HNK trong bài viết này.

Tóm tắt nội dung

1. Đất HNK là gì?

 

đất HNK là gì?

Theo luật đất đai năm 2013, đất HNK là đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất HNK được quy định để trồng các loại cây có thời gian thu hoạch ngắn hạn (<1 năm) như : mía, ngô, lúa ,….

Ngoài đất HNK cũng còn nhiều loại đất khác như : đất CLN ( nhóm đất dành cho cây lâu năm), đất LUC ( nhóm đất chuyên trồng lúa nước), đất NTS ( nhóm đất nuôi trồng thuỷ sản),…

2. Đất HNK có thể chuyển đổi thành đất thổ cư hay không?

 Đất HNK hoàn toàn có thể lên được đất thổ cư. Trong điều 57, Luật Đất Đai năm 2013: có thể chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở,….

Tuy nhiên, để chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở cần có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như uỷ ban nhân nhân cấp tỉnh. Phải phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của hộ gia đình, nhu cầu sử dụng đất trong đơn chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

3. Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK.

thủ tục chuyển đổi suqr dụng đất HNK

    Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK cần nắm rõ những thủ tục sau:

   Chuẩn bị hồ sơ:

 •  Các giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hoặc các giấy tờ liên quan.
 •  Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

    Nộp hồ sơ:

 •  Nộp 1 bộ hồ sơ như trên lên Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương.

    Tiếp nhận hồ sơ:

 •  Cơ quan nhà nước tiếp nhận hồ sơ xem xét đã hợp lệ và đầy đủ chưa. Nếu đã hợp lệ và đầy đủ hồ sơ sẽ được tiếp nhận và xử lí.
 • Trong trường hợp không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo và hướng dẫn cá nhân sửa đổi, bổ sung. Quá trình sửa đổi, bổ sung diễn ra tỏng vòng 3 ngày.

     Xử lí hồ sơ:

 •  Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết. Sau đó sẽ xác nhận vào đơn đăng kí chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chỉnh lý, cập nhật hồ sơ đất đai tại địa phương.
 • Thời gian tiếp nhận và xử lí : không quá 15 ngày đối với đồng bằng, không quá 25 ngày đối với miền núi.

    Chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải đóng đủ chi phí theo quy định của pháp luật:

 • Chi phí phải đổi = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp
 • Hộ gia đình được chuyển đổi mục đích sử dụng có nhu cầu muốn nợ phải làm đơn đề nghị kèm theo đơn mục đích chuyển đổi sử dụng đất nộp lên cơ quan có thẩm quyền ở địa phương và chờ phê duyệt.Thời hạn trả nợ trong vòng 5 năm. 

4. Có nên đầu tư đất HNK hay không?

có nên đầu tư đất HNK hay không

Đất HNK thuộc nhóm đất nông nghiệp nên việc đầu tư đất HNK là một việc làm béo mỡ nếu như chúng ta biết chọn vị trí và cách đầu tư. Tuy nhiên, việc đầu tư nào cũng đều có những ưu điểm và nhược điểm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của đất HNK để đưa ra biện pháp đầu tư tốt nhất cho mình nhé.

 Ưu điểm:

 •  Có giá thành thấp hơn đất thổ cư. Nếu nhà đầu tư mua đất HNK sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư thì nhà đầu tư sẽ được một khoản lãi không nhỏ.
 •  Nằm trong khu vực đông dân cư sẽ có tiềm năng đầu tư và sinh lãi nhiều hơn vùng ít dân cư. Vì ở vùng đông dân cư có khả năng cung-cầu cao hơn.

 Nhược điểm:

 •  Đất HNK thường có diện tích lớn nên chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có nguồn vốn sẵn có. Nên việc nhà đầu tư mua đất HNK với mục đích chuyển thành đất thổ cư để bán lại có thể nguồn vốn sẽ bị đóng băng một thời gian.
 •  Nếu nhà đầu tư mua trúng lô đất HNK không quy hoạch lên đất thổ cư được. Thì nhà đầu tư sẽ phải chuyển hướng sang quy mô nuôi và trồng trọt. Lúc này, thu nhập của nhà đầu tư có thể là rất thấp.

5. Lời kết

Đất HNK là nơi đầu tư khá béo mỡ nếu nhà đầu tư cân nhắc kĩ lưỡng và tránh được những mối rủi ro có thể xảy ra. Hi vọng bài viết này có thể cung cấp đầy đủ cho nhà đầu tư tương lai những điều cần biết.

Bài viết tham khảo:

datnensohong.org


Your Signature

Bài viết liên quan

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>