• Home
 • |
 • Đất DNL Là Gì Và Các Quy Định Liên Quan

Đất DNL Là Gì Và Các Quy Định Liên Quan

Để trả lời cho câu hỏi đất DNL là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu những vấn đề, thông tin liên quan cho loại đất DNL là gì?

Tóm tắt nội dung

Đất DNL là gì?

đất dnl là gì?

Theo như cơ sở pháp lý của Việt Nam dựa trên luật đất đai 2013 thông tu 25/2015/TT-BTNMT đất được chia làm 3 loại chính là đất nông nghiệp, đất phí nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng trên bản đồ.

Trong 3 nhóm đất được nêu trên, mỗi nhóm sẽ chứa các loại đất khác nhau đã được phân và sắp xếp dựa trên tính năng và đặc điểm của mỗi loại.

Các loại đất hiện nay tùy vào tên gọi của nó mà sẽ có ký hiệu riêng nhằm dễ dàng phân biệt và gọi tên khi thể hiện trên bản đồ hoặc trong quá trình sử dụng hằng ngày.

Với đất dnl là gì? Đất DNL là loại đất nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp với tên gọi là đất công trình năng lượng

Đất DNL là gì? Đất DNL là đất công trình năng lượng được sử dụng với mục đích xây dựng công trình năng lượng

Đất dnl là gì?

Cụ thể công trình năng lượng bao gồm:

Nhà máy nhiệt điện; nhà máy cấp khí nén; công trình thủy điện; nhà máy điện nguyên tử; nhà máy cấp nhiệt;

Nhà máy cấp hơi; nhà máy điện rác; nhà máy điện gió; nhà máy điện địa nhiệt; nhà máy điện thủy triều; nhà máy điện mặt trời; nhà máy điện sinh khối;

Nhà máy điện khí biogas; đường dây điện và trạm biến áp; nhà máy điện đồng phát;

Ngoài các công trình được nêu trên, đất dnl còn có các công trình liên quan đến kinh doanh của các nhân hay tổ chức, các cơ sở sản xuất – sửa chữa – bảo dưỡng. Cơ sở khai thác, dịch vụ về văn phòng hoặc các thiết bị trong nhà máy điện

Quyền và nghĩa vụ của bên sử dụng đất DNL

Dựa trên tính chất mỗi mỗi loại, các bên liên quan đặc biệt là người được nhà nước giao sử dụng đất cần phải tuân theo theo quy định tại Điều 173 Luật Đất đai năm 2013, về quyền và nghĩa vụ của tổ chức được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất:

Theo điều 173 Quyền và nghĩa vụ của tổ chức được nhà nước giao sử dụng đất

Đối với cá nhân, tổ chức được Nhà nước giao đất sử dụng đất không thu tiền có các quyền và nghĩa vụ tuân theo quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật đất đại 2013.

Không được phép chuyển đổi, chuyển nhượng, hoặc cho thuê tặng đối với quyên sử dụng đất của các đơn vị đã được nhà nước cấp phép và giao sử dụng không có khoản thu tiền thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó không được tự ý góp vốn theo hình thức sử dụng quyền sử dụng đất nếu xảy ra nhà nước thu hồi đất thì không được bồi thường đất.

Quyền của đơn vị khi được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất DNL sau đây:

Các đơn vị có quyền quyết định đến việc sử dụng đất, các giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác có gắn liền với đất.

Nhận được các thành quả về lao động và đầu tư trong quá trình sử dụng đất được hưởng thành quả lao động và đầu tư trên mảnh đất.

Hưởng các lợi ích từ sựu nỗ lực đến từ nhà nước để bảo vệ và chăm sóc, cải tạo đất nông nghiệp.

Nhận được sự giúp đỡ trong công cuộc cải tạo bổ sung đất ruộng và có sự chỉ dẫn, hướng dẫn rõ ràng của nhà nước.

Khi người phép có những hành vi khác xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp về đất đai của mình sẽ được nhà nước bảo vệ.

Nhà nước có nghĩa vụ bồi thường khi nhà nước thu hồi đất theo quy định của luật đất đai.

Các đơn vị có quyền khiếu nại, khởi kiện các hành vi vi phạm quyền sử dụng đất bất hợp pháp đối với đất của mình và các hành vi vi phạm pháp luật khác về đất đai.

Các nghĩa vụ chung theo luật là:

Sử dụng đất đúng mục đích, tuân thủ các quy chế sử dụng đất về chiều sâu, tầng cao. Bảo vệ công trình công cộng trong khu đất và thực hiện các quy định của luật đất đai hiện hành, các luật liên quan.

Thực hiện các thủ tục về đăng ký, kê khai đất đai; giải quyết các thủ tục liên quan đến chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế và tặng cho quyền sử dụng đất DNL;

Nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ tài chính đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Thực hiện các bước trong quá trình cải tạo và để bảo vệ đất.

Tuân thủ các quy định về môi trường hiện có, không được phép làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Chấp hành theo luật liên quan đến việc tìm kiếm đồ vật dưới lòng đất đã quy định trước đó.

Khi nhà nước thực hiên hay ra quyết định thu hồi đất, từ khi ra quyết định đến hết hạn thời gian sử dụng nếu mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn sử dụng thì được giao lại đất.

Ngoài ra, các đơn vị sử dụng đất này sẽ thực hiện đưa ra các quy định riêng biệt nhằm tạo ra sự khác biệt đối với các chủ thể khác: không được phép chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê trong vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất.

Các hoạt động cấm thực hiên trong khi sử dụng, khai thác đất dnl

Theo mục II phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 46/2015/NĐ-CP về việc quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng, các hoạt động không được phép sử dụng đất dnl đã được quy định trong điều luật.

Dựa trên khái niệm đất dnl là gì? Thì mục đích chúng ta đã biết và để tránh sử dụng sai mục đích. Tại điều 12 luật đất đai năm 2013 đã quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng dất dnl như sau:

 • Hành vi xâm lấn, chiếm, và phá hủy đất đai.
 • Thực hiên quy hoạch hoặc kế hoạch sử dụng đất đã bị vi phạm ban hành trước đó.
 • Mục đích sử dụng đất không đúng trong sản xuất năng lượng
 • Không thực hiện đúng quy định của pháp luật trong nghĩa vụ thực hiện các quyền của người sử dụng đất.
 • Có hành vi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp quá hạn mức giành cho hộ gia đình, cá nhân mà luật đã quy định.
 • Thực hiện các giao dịch tron quyền sử dụng đất DNL mà chưa có sự đăng ký, cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Các vấn đề liên quan tài chính không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước và các bên liên quan.
 • Có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện các hành vi vi phạm quy định về quản lý đất đai khi chauw có thông tin chính xác dựa trên theo định ban hành của pháp luật.
 • Trong quá trình sử dụng đất DNL có cản trở, gây khó khăn cho việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất dựa theo quy định trong luật đất đai.

Khi chuyển đổi đất DNL cần chú ý những gì?

Ngày nay, có rất nhiều yêu cầu được gửi đến cơ quan chính quyền địa phương trong việc chuyển đổi mục đích đất cho người dân sang làm đất nông nghiệp. theo đó các Trường hợp chuyển đổi sử dụng kết hợp các loại hình dịch vụ như nuôi trồng thủy sản, kinh doanh, dịch vụ, du lịch sẽ yêu cầu thực hiện các thủ tục gửi lên cấp trên và phải được cấp trên chấp thuận. Để thực hiện chuyển đổi đất DNl có hiệu quả và chính xác chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Hồ sơ cần có để chuyển đổi đất DNL

Hồ sơ chứa các đơn, giấy tờ đăng ký biến động đất đai và tài sản:

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Các giấy tờ này sẽ được gửi đến cơ quan có thẩm quyền và tại đây họ sẽ xem xét, phê duyệt hồ sơ.

 • Quy trình chuyển đổi đất DNL

Dựa trên Mục đích của đất dnl là gì? Về xây dựng năng lượng sẽ tiến hành thực hiện xây dựng các công trình thủy điện, đập, đê, hồ chứa nước và các công trình khác liên quan đến năng lượng.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều khu vực chưa thực sự thu hút được nguồn vốn đầu tư vào xây dựng năng lượng.

Để có thể tăng sức hút của các nhà đầu tư, chúng ta cần thực hiện chuyển đổi và dưới đây là các bước cần thực hiện để chuyển đổi

Hoàn thiện các giấy tờ cần thiết

Gửi hồ sơ đến cơ quan liên quan để phê duyệt và xác nhận các giấy tờ là hợp lệ từ cơ quan chức năng

Cơ quan sẽ kiểm tra, điều tra, xem xét và tiến hành phê duyệt

Sau khi được nghiệm thu hồ sơ, thực hiện ký cam kết về quy hoạch sử dụng đất

Xây dựng, khai thác và quy hoạch đất như yêu cầu.

 • Phí và lệ phí khi chuyển đổi đất DNL

Dựa theo quy định tại Điều 7, Khoản 1, Nghị định số 140/2016 / NĐ-CP của Chính phủ, mức phí phải trả được tính như sau: Phí trước bạ = Diện tích đất x Giá đất x Phí 0,5%

Thuế thu nhập cá nhân thông thường sẽ vượt quá 25% thu nhập chịu thuế

Sẽ có một số phí phát sinh trong quá trình chuyển đổi khác như phí địa chính, phí thẩm định.

Có nhiều trường hợp chuyển nhượng đất và sử dụng với mục đích khác của các dự án năng lượng tại địa phương. Do đó cần phải đảm bảo các yêu cầu chuyển đổi được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Việc chuyển nhượng hoặc sử dụng đất của dự án năng lượng trên đất DNL này sẽ được thực hiện triển khai ở nhiều nơi. Do đó khi tiến hành chuyển nhượng cần đảm bảo rằng các yêu cầu được thực hiện phù hợp với các quy định của luật đưa ra không nằm trong các điều vi phạm cấm đã được ban hành trước đó.

Kết luận

Với những thông tin đến từ bài viết đất dnl là gì?  Bài viết muốn mọi người cần hiểu rõ kỹ càng về loại đất DNL, không chỉ là việc biết mục đích sủ dụng mà cần nghiên cứu các hành vi được phép sử dụng trên đất DNL

Điều này sẽ giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Tránh gặp các trường hợp vi phạm ảnh hưởng đến vật chất và tinh thần của người sở hữu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản liên quan về quyền sử dụng đất DNL và những việc bị cấm khi sử dụng đất DNL từ datnensohong, hy vọng những thông tin này hữu ích và cung cấp đúng thông tin mà bạn đang mong muốn

Bài viết tham khảo:

Đất nền dự án đất thổ cư là gì

Thông Tin Chi Tiết Về Chủ Đầu Tư Vietcomreal

datnensohong.org


Your Signature

Bài viết liên quan

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>