• Home
 • |
 • Đất DNG Là Gì Và Quy Định Sử Dụng Đất Ra Sao

Đất DNG Là Gì Và Quy Định Sử Dụng Đất Ra Sao

Hiện tại ở Việt nam thị trường BĐS đang rất Hot thu hút sự quan tâm của vô số nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, để phát triển mạnh trong thị trường BĐS việc tìm hiểu về các loại đất hết sức cần thiết. Đất DNG là gì luôn là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư. Sau đây là vài nét quan trọng về đất DNG mà các nhà đầu tư cần nắm.

Tóm tắt nội dung

Đất DNG là gì? 

Đất DNG là gì

các cơ quan ngoại giao bao gồm lãnh sự quán, đại sứ quán – đất DNG là gì

Đất DNG là quỹ đất xây dựng các cơ sở dùng cho việc ngoại giao. Ở Việt Nam, đất DNG dùng để xây dựng các trụ sở của các đại sứ quán, các văn phòng đại diện, các lãnh sự quán tại Việt Nam.

Cùng với sự phát triển của đất nước, quỹ đất DNG ngày càng được mở rộng phụ thuộc vào từng địa phương. Đất DNG có vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển xã hội vậy nên nắm rõ khái niệm đất DNG là gì cực kỳ quan trọng.

Tất cả những quyết định liên quan đến quỹ đất DNG như xây dựng, quy hoạch, quy trình sử dụng, chuyển đổi đều thuộc thẩm quyền của nhà nước.

Một điều đặc biệt ở đất DNG chính là loại đất này là một trong năm loại ở Việt Nam là đất phi nông nghiệp.

Đất DNG là gì là khái niệm người kinh doanh BĐS quan tâm. Nhưng, cách sử dụng và những quy định liên quan bắt buộc phải nắm rõ.

Các cơ sở ngoại giao là gì?

Đất DNG là gì - lãnh sự quán Pháp tại Việt Nam

Lãnh sự quán Pháp – đất DNG là gì

Các cơ sở ngoại giao hiện tại bao gồm

Cơ sở ngoại giao của người nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Ví dụ như các trụ sở công ty nước ngoài đến Việt Nam đầu tư hoặc kinh doanh lâu năm.

Các trụ sở này thường được đặt tại Việt Nam làm nơi giao dịch sinh hoạt của các công ty tập đoàn lớn có trụ sở tại Việt Nam. Hiện tại, nhà nước Việt Nam đang có chính ưu đãi dành cho loại hình này. Nhằm phát triển tình hình kinh tế đất nước.

Cơ sở ngoại giao theo hình thức này còn có các trụ sở của lãnh sự quán, đại sứ quán của các nước tại Việt Nam.

 • Đại sứ quán là gì?

Đại sứ quán là cơ quan ngoại giao của một quốc gia khác với Việt Nam khi mối quan hệ giữa 2 nước bền chặt. Các đại sứ quán thường được đặt tại khu vực thủ đô. Ở Việt Nam các đại sứ quán thường được đặt tại Hà Nội.

 • Lãnh sự quán là gì? 

Là cơ quan đại diện ngoại giao của nước đó tại thủ đô của nước ngoài. Ở lãnh sự quán sẽ bao gồm các cấp lãnh sự và bộ máy của lãnh sự quán thường trực tại nước đó.Ở Việt Nam của chúng ta, lãnh sự quán được xây dựng trên đất DNG. Và được xây dựng sau khi các đại sứ quán được thiết lập. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp về đất DNG là gì nhé.

Những quy định về cách sử dụng, chuyển giao, xây dựng của đất DNG

Đất DNG là gì - đại sứ quán

Đại sứ quán tại Việt Nam – đất DNG là gì

Căn cứ theo luật đất đai năm 2003 và luật đất đai năm 2013 của Việt Nam, đất DNG có những quy định như sau:

 • Đất DNG là quỹ đất sử dụng vào việc xây dựng trụ sở, các cơ quan ngoại giao, công trình cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc ngoại giao của đất nước.
 • Đất DNG do người đứng đầu cơ quan, tổ chức ngoại giao địa phương chịu trách nhiệm bảo toàn diện tích đất DNG đã được giao, được cho thuê 100% ban đầu. Ngoài ra, phải đảm bảo quỹ đất này được sử dụng đúng mục đích cam kết khi nhận đất DNG.
 • Đất DNG trước khi tiến hành xây dựng, cơ quan ngoại giao địa phương phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan ngoại giao địa phương phải trình lên cơ quan có thẩm quyền về kế hoạch xây dựng, nêu rõ từng mục đích xây dựng từng khu vực và chức năng của từng khu vực đất DNG sắp thi công.
 • Quá trình xây dựng đất DNG phải tuyệt đối tuân theo kế hoạch đã đề ra của cơ quan có thẩm quyền từ trước, không được tự ý tăng diện tích khu vực xây dựng của đất DNG bằng cách lấn sang các khu vực đất lân cận.
 • Nhà nước Việt Nam nghiêm cấm tuyệt đối việc sử dụng đất DNG vào các mục đích khác mà chưa có sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền.
 • Nhà nước Việt Nam quy định không ai được phép tự ý xây dựng các công trình tư nhân trên diện tích đất DNG. Nếu bị phát hiện sẽ phải dỡ bỏ và bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Nhà nước Việt Nam Nghiêm cấm tất cả các hành vi cắt xén, chiếm dụng đất DNG vào mục đích riêng tư. Vậy nên hiểu về đất DNG là gì hết sức quan trọng.
 • Hiện tại, nhà nước Việt Nam khuyến khích sử dụng đất xây dựng cơ sở ngoại giao DNG vào các mục đích phát triển xã hội, phát triển hoạt động ngoại giao. Nhằm thúc đẩy quá trình phát triển đất nước trong thời gian sắp tới.

Đất DNG là gì? – thời gian sử dụng bao lâu?

Đất DNG là gì và những điều cần biết

Đất DNG là gì?

Đất DNG là gì? Là một loại hình đất đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển của nước Việt Nam. Vậy nên, việc sử dụng cũng như thời gian được sử dụng cũng hết sức quan trọng. Nhằm tránh trường hợp chiếm dụng làm của riêng, 

Hiện tại, căn cứ theo luật đất đai của nước Việt Nam đất DNG được chia làm 2 loại hình và thời gian sử dụng khác nhau:

 • Đất DNG do nhà nước Việt nam cho các đơn vị nước ngoài thuê đặt làm trụ sở ngoại giao tại Việt Nam. Với loại đất này, thời gian thuê không quá 99 năm. 

Khi hết hạn thuê, bên thuê có thể gian hạn hoặc được nhà nước Việt Nam cho thuê nơi khác. Tuy nhiên, hợp đồng gia hạn đất DNG cũng không được quá 99 năm.

 • Loại hình thứ 2 là do nhà nước cấp cho cơ quan địa phương có thẩm quyền xây dựng công trình sự nghiệp. Nói cách khác là cơ quan chưa đủ về nguồn lực tài chính. Ở loại hình này không quy định thời gian sử dụng. Tuy nhiên, việc tuân thủ quy định về đất DNG là bắt buộc.

Kết luận đất DNG là gì?

Tóm lại, đất DNG hay còn gọi là đất  xây dựng cơ sở ngoại giao là một trong số nhưng quỹ đất hết sức quan trọng tại Việt Nam. Việc nắm rõ khái niệm đất DNG là gì và những vấn đề liên quan rất quan trọng cho việc đầu tư đất đai cũng như các hoạt động BĐS khác.

Đất DNG dùng để xây dựng các trụ sở của các đại sứ quán, các văn phòng đại diện của lãnh sự quán tại Việt Nam.

Ngoài ra, các cơ sở ngoại giao thuộc sự quản lý của Nhà nước Việt Nam hay tổ chức phi chính phủ thuộc quản lý của nhà nước Việt Nam có chức năng ngoại giao cũng được quyền sử dụng đất DNG cho nhu cầu phục vụ đất nước.

Tham khảo thêm các bài viết khác của datnensohong

Bài viết tham khảo:

datnensohong.org


Your Signature

Bài viết liên quan

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>