• Home
 • |
 • Đất CLN Là Gì? Thông Tin Quan Trọng Về Đất CLN

Đất CLN Là Gì? Thông Tin Quan Trọng Về Đất CLN

Đất CLN là gì? Nó có đặc điểm gì hay có thể xây nhà được trên đất cln không? Tôi sẽ cùng với các bạn tìm hiểu về những thông tin cần biết về đất CLN trong bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Đất CLN là gì?

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc đất CLN là gì, tại sao lại gọi là đất CLN. Nếu bạn cũng có thắc mắc giống như trên thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm của nó.

Thực chất, đất CLN là tên viết tắt của của đất trồng cây công nghiệp lâu năm. Theo như luật đất đai, đất trồng cây công nghiệp lâu năm nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Vậy nên, có thể nói theo một cách khác đất CLN là một loại đất nông nghiệp.

Hình ảnh về đất CLN

Đất CLN là gì?

Đất CLN là loại đất nông nghiệp dùng để trồng các cây công nghiệp có thời gian sinh trưởng từ 1 năm trở lên, tính từ thời điểm gieo trồng cho đến khi thu hoạch. Ngoài ra, đất CLN cũng được dùng để trồng các loại cây có thể sinh trưởng, phát triển trong thời gian dài như: cam, bưởi, thanh long

Bạn có thể hiểu rõ hơn về đất nông nghiệp: https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A5t_n%C3%B4ng_nghi%E1%BB%87p

Đặc điểm và vai trò của đất CLN là gì?

Đặc điểm:

Mỗi loại đất sẽ có những đặc điểm, thuộc tính riêng biệt giúp người mua có thể tìm hiểu phân biệt để có thể lựa chọn được loại đất phù hợp cho mục đích của mình. Vậy đất CLN có những đặc điểm gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Thứ nhất, đây là một loại đất nông nghiệp, khác với đất phi công nghiệp hay mua để sử dụng. Đa phần đất CLN được sử dụng chủ yếu để trồng cái loại cây lâu năm có thời hạn sử dụng

Thứ hai, loại đất này được nhà nước giao cho các tổ chức, cá nhân… và cũng được chuyển nhượng đối với quyền sở hữu đất theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, quyền sở hữu đất này khi được nhà nước giao cho có thời hạn sử dụng nhất định chứ không phải là vĩnh viễn.

Thứ ba, đất CLN còn giúp mang lại nhiều thành tựu cho nền kinh tế, giúp phát triển nông, lâm nghiệp và các hoạt động chăn nuôi. Ngoài ra, nó còn giúp tạo môi trường sống xanh, thân thiện và góp phần ngăn chặn các vấn đề về ô nhiễm môi trường

Vai trò:

Đã nêu những đặc điểm nhận biết của đất CLN thì không thể không nhắc đến vai trò mà nó mang lại trong đời sống hằng ngày. Sau đây là các vai trò phổ biến của đất CLN mà mọi người hay nhắc tới.

Đầu tiên không thể không nhắc tới vai trò phát triển nền kinh tế. Vì đây là đất do nhà nước giao cho các cá nhân, tổ chức sử dụng với mục đích là trồng cây công nghiệp vậy nên hoạt động này sẽ mang lại rất nhiều thành tựu to lớn trong nền nông nghiệp cũng như là thúc đẩy kinh tế nước ta.

Mỗi loại cây lâu năm được trồng trên đất CLN sẽ mang lại những giá trị khác nhau vì từng loại cây sẽ có những thuộc tính riêng biệt cũng như loại khí hậu phù hợp để phát triển. Sau đây là một số nhóm cây được trồng trên đất CLN

Cây công nghiệp lâu năm: Là loại cây trồng một lần và sinh trưởng, thu hoạch trong nhiều năm. Sản phẩm của cây làm nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp như cây cao su, cà phê, chè

Cây ăn quả lâu năm: Cũng như cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả lâu năm là loại cây sinh trưởng và thu hoạch trong nhiều năm. Tuy nhiên, sản phẩm của nó không dùng làm nguyên liệu cho sản xuất mà là quả để ăn tươi như chôm chôm, măng cụt, sầu riêng

Cây dược liệu lâu năm: Loại cây này sẽ cho sản phẩm dùng để làm thuốc trị bệnh hay để làm bao thuốc như sâm, hồi, quế

Ngoài ra, đất CLN còn có vai trò quan trọng trong việc giúp hạn chế ô nhiễm môi trường, tạo bầu khí quyển xanh, sạch và trong lành

Sự khác nhau giữa đất HNK và đất CLN là gì?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa đất CLN và đất HNK vì cả hai đều thuộc nhóm đất nông nghiệp. Tuy nhiên, chúng vẫn có những sự khác biệt nhất định về mục địch sử dụng.

Theo luật đất đai của nước ta, đất CLN là loại đất trồng cây có thời gian sinh trưởng từ 1 năm trở lại hay còn gọi là các loại cây lâu năm như: nho, cam, bưởi…

Đất HNK là loại đất trồng những cây có thời ngắn hạn, tính từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch không quá 1 năm hay còn được gọi là loại đất trồng hàng năm. Các loại cây phổ biến thuộc nhóm đất này phải kể đến: lúa hoa màu, mía…

Đất CLN có chuyển nhượng được không?

Theo như quy định của pháp luật, Nhà nước công nhận việc chuyển nhượng đất CLN hay còn gọi là đất nông nghiệp tùy theo nhu cầu, nguyện vọng của người dân.

Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào cũng được xét duyệt mà phải có điều kiện đi kèm. Nếu mảnh đất cần chuyển nhượng không đủ các điều kiện cần có mà người bán vẫn cố tình giao dịch thì là trái pháp luật và không được Nhà nước công nhận

Vì thế, để có thể chuyển nhượng đất nông nghiệp, các bạn cần biết rõ các điều kiện sau đây:

Đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định (hay còn gọi là Sổ đỏ). Đất không thuộc diện tranh chấp, kiện cáo.

Đất không trong quá trình thi hành án. Cụ thể hơn, Tòa án có thể quyết định thu giữ quyền sử dụng đất của bên bán và không được bán mảnh đất này vào thời điểm thi hành án.

Đất nông nghiệp còn thời hạn sử dụng theo xác nhận của văn phòng địa chính địa phương.

Việc chuyển nhượng đất nông nghiệp cần được thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền, mọi sự thay đổi liên quan đến mảnh đất cần được cập nhật rõ trong sổ địa chính.

Đất CLN có xây nhà được không?

Đây có lẽ là câu hỏi cũng như thắc mắc của rất nhiều người, không biết liệu mình có thể xây nhà trên đất CLN hay không? Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Theo như Luật đất đai hiện nay, Nhà nước không cho phép chúng ta xây nhà trên đất CLN vì đây là đất phục vụ cho nông nghiệp trồng cây công nghiệp lâu năm. Vì vậy, việc xây nhà trên đất CLN là trái với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, không phải là không có cách để xây nhà trên đất CLN. Nếu muốn xây, chúng ta cần phải chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất phi công nghiệp hoặc đất ở.

Nhưng không phải bất kì đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nào cũng được phê duyệt mà còn phải căn cứ các yếu tố khác như kế hoạch sử dụng đất hàng năm và quy hoạch của địa phương.

Đất CLN có xây nhà được không

Hướng dẫn cách làm thủ tục chuyển đất CLN sang đất ở

Vì đất CLN là đất nông nghiệp, vậy nên khi muốn chuyển đổi đất CLN sang đất ở theo mục đích của mình thì các bạn cần phải đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất.

Về thủ tục

Trước khi đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các bạn cần chuẩn bị những hồ sơ như sau:

 1. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT
 2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác đi kèm với đất
 3. Bản sao công chứng sổ hộ khẩu, CMND/CCCD của chủ sở hữu đất.

Về quy trình đăng ký:

Bước 1: Các hộ gia đình nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất tại nơi tiếp nhận hồ sơ như phòng Tài nguyên và Môi trường trực thuộc trung ương, huyện, tỉnh của nơi mà mình muốn chuyển tới để sinh sống

Bước 2: Chờ đợi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét và tiếp nhận, xử lý hồ sơ. Văn phòng đăng ký sẽ xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết, xác nhận vào đơn đăng ký, xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận, chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai(nếu có)

Bước 3: Các chủ hộ thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Bước 4: Người sử dụng đất nhận kết quả cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. Thời gian giải quyết các vấn đề về chuyển đổi mục đích sử dụng đất không quá 15 ngày. Sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, chủ sở hữu đến văn phòng để nhận lại sổ đỏ đã được chỉnh lý.

Hướng dẫn thủ tục chuyển đất CLN sang đất ở

Đầu tư vào đất CLN liệu có phải là quyết định đúng đắn?

Bất động sản luônlà vấn đề gây sốt trong xã hội hiện nay. Nhiều người muốn tìm cho mình một lô đất đế có thể đầu tư sinh lời từ nó. Vậy nếu bạn đầu tư vào đất CLN thì có phải là một quyết định đúng đắn không?

Đất nông nghiệp là loại đất khá màu mỡ, chỉ cần bạn biết được những nguyên tắc khi đầu tư thì nó sẽ sinh lời rất cao. Vậy nên, đầu tư vào đất CLN hoàn toàn là một quyết định sáng suốt nếu bạn có kiến thức và kinh nghiệm đầy đủ

Sau đây là một số kinh nghiệm tôi đã tìm hiểu và đúc kết lại để giúp bạn đầu tư đất một cách hiệu quả nhất.

 • Kiểm tra xem mảnh đất mình muốn đầu tư có nằm trong trong quy hoạch hay không
 • Dù là đầu tư với mục đích gì thì cũng nên chọn loại đất có vị trí đẹp. Đừng nên vì giá đất rẻ mà bỏ qua vấn đề phong thủy
 • Hợp đồng mua bán phải có công chứng rõ ràng. Theo luật đất đai 2013, việc mua bán, chuyển nhượng đất phải được lập hợp đồng bằng văn bán và có công chứng rõ ràng. Nếu không, việc mua bán của bạn sẽ không được pháp luật công nhận
 • Phí chuyển đổi đất nông nghiệp. Ngoài chi phí mua đất còn một khoản phí gọi là phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vậy nên, bạn cần thương lượng với người bán để có được mức giá phù hợp.

Cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển sang đất ở

Tùy từng trường hợp, tùy mục đích sử dụng đất khác nhau mà có những cách tính tiền khác nhau. Dưới đây là cách tính tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo từng trường hợp:

Trường hợp 1: Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở sang đất ở

Tiền sử dụng đất = 50% x (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất được tính theo giá đất nông nghiệp).

Trường hợp 2: Chuyển đất từ các loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở. Có 2 dạng khi chuyển loại đất này, đó là:

 • Không phải nộp tiền sử dụng đất

Nếu bạn đang sử dụng đất phi nông nghiệp được Nhà nước thừa nhận quyển sở hữu đất có thời hạn sử dụng ổn định, cụ thể là trước ngày 1/7/2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao thì khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất ở không cần phải nộp tiền

 • Phải nộp tiền sử dụng đất

Trường hợp bạn đang sử dụng đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao thì khi chuyển sang đất ở, bạn phải nộp tiền sử dụng đất theo cách tính sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại.

Kết luận

Qua bài viết trên, datnensohong đã cùng với các bạn đã tìm hiểu được đất CLN là gì và những thông tin cần biết về đất CLN. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và cụ thể hơn về loại đất này. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về đất CLN.

Bài viết tham khảo:

Nhà tiền chế là gì? Những Thông Tin Chi Tiết về Nhà Tiền Chế

Đất SKC Là Gì? 5 Điều Cần Biết Về Đất SKC

datnensohong.org


Your Signature

Bài viết liên quan

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>