• Home
  • |
  • Chỉ giới đường đỏ là gì? Những điều nên biết về chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ là gì? Những điều nên biết về chỉ giới đường đỏ

Xây dựng đang là một ngành khá phát triển ở nước ta hiện nay. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về các thuật ngữ chuyên ngành như: mốc lộ giới, chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ,… Đây là các thuật ngữ phổ biến mà chúng ta dễ dàng gặp được, để làm việc một cách hiệu quả và tránh các sai phạm đáng tiếc có thể xảy ra không chỉ những người trong nghề mà ngay cả các chủ thầu, người tiến hành xây dựng công trình cũng nên biết. Trong bài viết hôm nay, datnensohong.org sẽ đưa đến bạn đọc những thông tin hữu ích về chỉ giới đường đỏ, vậy chỉ giới đường đỏ là gì, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Chỉ giới đường đỏ là gì

Tóm tắt nội dung

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Đây là thuật ngữ thuật ngữ phổ biến trong ngành xây dựng mà bất cứ cá nhân nào làm trong ngành này đều biết và phải tuân thủ theo trong quá trình làm việc. Việc người thi công chấp hành đúng những chỉ giới đường đỏ được đưa ra là tuân thủ theo bản đồ quy hoạch và thực địa.

Điều này có nghĩa là các quy định về xây dựng và nhà ở phải được tuân thủ. Nắm vững những thuật ngữ này để tránh mắc phải sai lầm trong quá trình thi công. 

Tóm lại, chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ được xác định là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.

 

Chỉ giới đường đỏ là gì

Những điều nên biết liên quan đến chỉ giới đường đỏ

Những quy định về chỉ giới đường đỏ được quy định rất rõ trong các văn bản Pháp luật mà Nhà Nước đã ban hành. Vấn đề này khá sâu và rộng, tuy nhiên bạn cần nắm được một số kiến thức căn bản như sau:

Phân biệt chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng

Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng là hai khái niệm phổ biến và thường đi cùng nhau trong lĩnh vực xây dựng. Khác với chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây nhà, trên đất đó.

Nếu công trình được phép xây dựng gần chỉ giới đường đỏ (đường tài sản) thì chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ. Hoặc trường hợp cần phá bỏ công trình ra khỏi chỉ giới đường đỏ thì lùi lại chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu quy hoạch).

Đường xây dựng thường hẹp hơn đường đỏ. Tuy nhiên, các khoảng trống như mép ban công, thanh lam, mái che có thể được phép nhô ra ngoài chỉ giới đường đỏ và chỉ phần trên cùng của công trình mới hơn chỉ giới đường đỏ.

Xem thêm: Quy mô công trình là gì? 3 điều bạn cần biết về quy mô công trình xây dựng các cấp.

Những điều phải biết về chỉ giới đường đỏ nếu bạn muốn xây dựng

Đường giới đỏ ở nông thôn và thành thị

Ở các vùng nông thôn, chỉ giới đường đỏ thường không rõ ràng. Do các hộ dân hiến đất và ngược lại một số hộ dân lấn chiếm đất, chính quyền địa phương xử lý không chính xác nên việc phân chia chưa rõ ràng.

Ở các thành phố và khu đô thị, chỉ giới đường đỏ  được phân định rõ ràng hơn và được phân định đặc biệt như lòng/lề đường và vỉa hè. Nếu nằm ngoài phạm vi của khoảng đất đó, bạn có thể xây dựng được nếu đứng tên chủ sở hữu và không nằm trong vùng quy hoạch đất đai của thành phố.

Lộ giới

Phần diện tích đất bên này và bên kia chỉ giới đường đỏ được các chuyên gia trong ngành xây dựng gọi là lộ giới. Không ai có thể xây dựng trên mảnh đất này. Bởi vì nó có tính cộng đồng và mọi người  được phép sử dụng nó để đi lại, mỗi năm nhà nước phải trả phí bảo trì để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp và làm cho nó mới trở lại nhằm hướng tới việc đáp ứng nhu cầu sử dụng và đi lại của mọi người.

Chỉ giới đường đỏ có nghĩa là gì trong tiếng anh?

Thuật ngữ này được sử dụng trong ngành xây dựng không chỉ ở Việt Nam, mà ở nhiều nước trên thế giới. Trong tiếng Anh chỉ giới đường đỏ được gọi là Red Boundary Line. 

Điều này có nghĩa là ranh giới xác định được đánh dấu rõ ràng trên sơ đồ lô đất mà công trình của một người có thể được xây dựng, ngoài ra, các công trình tư nhân không được xây dựng trên đất đó. 

Phần đất chưa phát triển sẽ được sử dụng cho hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng công cộng và các không gian khác cho người dân như công viên, nhà văn hóa.

Các trường hợp xây dựng được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ là đường phân giới rõ ràng mà các cá nhân không được vượt qua trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, có rất nhiều ví dụ về những ngôi nhà được phép vượt qua ranh giới này. Trong quá  trình thi công, chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ trùng nhau.

Vỉa hè có  khoảng cách nhất định, công trình không được  vượt quá lộ giới trong phạm vi 3,5m. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ như:

  • Thứ nhất là cống thoát nước  dân sinh, không được vượt quá 0,2m tính từ đường chỉ giới và phải đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà không ảnh hưởng đến mỹ quan của thành phố.
  • Thứ hai, đối với nhà từ hai tầng trở lên, màn che ban công và mái che của công trình có thể vượt quá chỉ giới đường đỏ dưới 0,2 m nếu xây dựng sao cho hai ranh giới trùng nhau. Từ độ cao 3,5 m, các cấu trúc có bình phong, mái hiên và ban công có thể vượt qua chỉ giới đường đỏ nhưng vẫn phải tuân thủ một số yêu cầu.Chỉ giới đường đỏ là gì
  • Để đảm bảo an toàn lưới điện, cầu vượt xây dựng nên nhỏ hơn bề rộng vỉa hè. Đảm bảo kiến ​​trúc cảnh quan và mỹ quan của hệ thống nhà ở cùng  khu vực. Phần vượt sẽ chỉ là ban công, và phần mái, không bao giờ được tích hợp thành không gian riêng.

Ngoài ra, có rất nhiều quy tắc xây dựng khác mà bạn nên đọc trước khi bắt đầu xây dựng. Đặc biệt đối với những dự án mà hai đường này trùng nhau thì nên nắm bắt được những thông tin nhất định để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra khi vượt qua chỉ giới đường đỏ.

Những hậu quả khi cố tình vi phạm vượt quá chỉ giới đường đỏ

Có rất nhiều trường hợp về việc các chủ đầu tư cố tình vượt ranh giới hạn và quy hoạch xây dựng để mở rộng quỹ đất của họ. Những trường hợp này có hậu quả rất lớn nếu bị phát hiện bởi chính quyền hoặc các cơ quan lập giám sát công trình.

Đối với vi phạm không quá nghiêm trọng, bạn có thể phải nộp phạt đền bù rất cao. Còn với các công trình cố tình gây trở ngại hoặc không tuân thủ các quy định của nhà quy hoạch có thể bị yêu cầu tháo dỡ công trình. Điều này nhằm đảm bảo cảnh quan và bảo vệ các khu đất công cộng của người dân xung quanh.

Ngoài ra, các nhà xây dựng và chủ đầu tư thường không nắm rõ các tiêu chí về các lô đất được  xây dựng. Để tránh những điều đáng tiếc này xảy ra, bạn nên tham khảo và tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin chính thống trước khi tiến hành thiết kế và thi công công trình. Điều này đảm bảo rằng công trình bạn xây dựng tuân thủ các quy định về đường giới hạn và khoảng lùi xây dựng và không vượt qua chỉ giới đường đỏ.

Kết luận 

Trên đây là những những thông tin về chỉ giới đường đỏ và những vấn đề xung quanh nó mà datnensohong.org muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là một bài viết hữu ích với các chủ đầu tư, người thi công và cả người dân đang có ý định xây dựng nhà cửa giúp mọi người có kiến thức hơn trước khi tiến hành thi công một công trình và tránh được các trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

Cảm ơn đã theo dõi bài viết này. Chúc bạn luôn thành công!

datnensohong.org


Your Signature

Bài viết liên quan

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Hoanggianguyen.com – đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm Đèn Led, Thiết Bị Điện uy tín tại Việt Nam

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Vansunhuy.net – kiến thức về phong thủy và tử vi hữu ích mà bạn không thể bỏ qua

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

Sathoangcung.com – đơn vị chuyển sản xuất, thi công và lắp đặt mỹ thuật số 1 Miền Bắc

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam

nghemoigioi.vn – Trang chuyên tư vấn bất động sản hàng đầu Việt Nam
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>