• Home
  • |
  • Bát trạch là gì? Những điều thú vị không phải ai cũng biết về bát trạch

Bát trạch là gì? Những điều thú vị không phải ai cũng biết về bát trạch

Đối với người Việt Nam, khi làm việc quan trọng như xây nhà, mua xe, cưới hỏi,..  sẽ được xem phong thủy rất kĩ lưỡng. Cùng với sự phát triển của xã hội ngày nay thì xem phong thủy cũng có nhiều cách để xem, trong đó có cách xem phong thủy theo bát trạch. Tuy nhiên khái niệm về bát trạch còn xa lạ với nhiều người. Vậy bát trạch là gì? Hãy để datnensohong.org giúp bạn tìm hiểu về bát trạch cùng với những điều thú vị xoay quanh nó qua bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Bát trạch là gì?

Theo từ điển của Hán Việt ta có thể hiểu một cách đơn giản rằng: Bát là “tám”, còn trạch là “nhà”. Cho nên bát trạch được hiểu là một ngôi nhà sẽ có 8 phương vị quẻ hào.

Môn phong thủy bát trạch được coi là một môn khoa học chuyên về nghiên cứu các mối quan hệ của nhân khí gia chủ trong đối với ngôi nhà đã và đang ở.

Theo bát trạch thì cung mệnh của mỗi gia chủ trong nhà sẽ kết hợp với 8 hướng để tạo ra những dòng khí khác nhau. Từ đó, tạo nên tốt hay xấu đối với mỗi người cũng từ đó mà ra. Cho nên,cùng một hướng nhà đó có thể tốt với người này nhưng lại xấu với người kia.

bát trạch là gì

Ý nghĩa của 8 cung bát trạch

Với 8 cung bát trạch thì được chia ra 4 cung tốt và 4 cung xấu. Trong mỗi cung thì được một sao làm chủ.

– 4 cung cát là: Phước Đức ( diên niên), Phục vị, Sinh khí, thiên y

-4 cung hung là: Họa hại, lục sát, Tuyệt mạng, Ngũ quỷ

ý nghĩa cụ thể của từng cung bát trạch

Sinh khí: Phúc lộc trọn vẹn. Cung này có lợi cho người đàn ông, làm ăn tấn tới, sức khỏe dồi dào, tình dục mạnh mẽ.

Không nên bố trí cung này trong nhà vệ sinh hay nhà kho bởi sẽ gây hại cho sức khỏe, ốm đau bệnh tật nhiều, hay mất vặt,dễ thất nghiệp 

Phù hợp hơn khi đặt ở cửa chính, phòng học,phòng làm việc

Diên niên ( Phúc đức): Cung này biểu hiện của tuổi thọ, phát triển tiền tài và còn để lại phúc đức cho thế hệ sau. Nó còn giúp cải thiện  mối quan hệ trong gia đình, củng cố các mối  quan hệ xã hội.

Không nên bố trí cung này tại nhà vệ sinh,nhà kho vì dễ gây ra cãi vã trong gia đình, hay gặp những chuyện thị phi bên ngoài không đáng có.

Nên đặt cung này tại phòng khách, giường ngủ, phòng thờ.

Thiên Y: Khi gặp thiên thời sẽ được che chở, có sức khỏe dồi dào, bệnh tật tiêu tan, ăn uống ngủ nghỉ tốt hơn, mang lại nhiều tài lộc. Luôn có sự đổi mới trong tư duy và hành động, từ đó mọi việc được giải quyết nhanh chóng hơn.

Không nên đặt cung này tại nhà vệ sinh, phòng kho vì nó khiến gia chủ gặp nhiều vấn đề không tốt về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về thần kinh.

Phù hợp hơn khi đặt ở phòng ngủ hướng về phía bếp.

Phục Vị: Đây là cung bình yên, mang lại một tinh thần kiên định và mạnh mẽ cho gia chủ. Bản thân ngày càng tiến bộ, tình duyên đơm hoa kết quả, tiền tài được cải thiện nhưng tình dục bị giảm sút.

Giống như ba cung trên thì cung phụ vị không phù hợp để đặt tại nhà vệ sinh hay nhà kho vì làm cho gia chủ tính tình hay nóng nảy ngày càng bất ổn, dễ mất lòng người khác.

Phù hợp hơn khi đặt những nơi yên tĩnh như là bàn thờ.

Tuyệt mệnh: đây là cung xấu nhất trong 8 cung. Hay gây họa cho gia chủ, tử khí vào trong nhà.

Nếu đặt cung này tại những nơi như là phòng vệ sinh, nhà kho thì lại tốt cho sức khỏe, tài vận hanh thông, ít gặp điều không may

Còn nếu đặt tại những nơi như phòng thờ, phòng ngủ,phòng khách thì gia chủ sẽ gặp rất nhiều điều xui xẻo, sức khỏe giảm sút, dễ mắc bệnh nan y, con cái thì bạc bẽo.

Ngũ Quỷ: Hay mang đến những chuyện quỷ quái, bệnh hoạn, tai nạn xảy ra liên miên. Không nên đặt ở phòng ngủ, cửa chính, nên đặt ở nhà vệ sinh, phòng kho.

Lục Sát: Đây là cung sẽ đem sát khí vào nhà, gặp các tai nạn liên quan đến nước, dễ gây ra các chuyện thị phi.

Nếu đặt cung này ở nhà vệ sinh, nhà kho thì những người trong nhà sẽ có suy nghĩ đúng đắn hơn, đường tình duyên được cải thiện.

Còn nếu đặt ở cửa chính, phòng ngủ hay cửa bếp quay về hướng này thì vợ chồng hay xảy ra cãi vã, sự nghiệp trắc trở, tình duyên lận đận. Nam giới không có ý chí, chỉ mải ham vui, rượu chè, cờ bạc.

Họa hại: mang đến những vận đen và hung khí cho gia đình, người trong nhà không hòa thuận, xảy ra chia rẽ.

Nếu đặt cung này ở phòng vệ sinh, phòng kho, tọa bếp thì nhà cửa được yên ổn, hòa thuận,sức khỏe được cải thiện.

không nên đặt ở cửa chính, phòng ngủ, phòng thờ vì dễ xảy ra những tai họa về sức khỏe và sự nghiệp.

Tầm quan trọng của việc xem phong thủy bát trạch

Xem phong thủy bát trạch là để tìm ra hướng tốt xấu cho ngôi nhà dựa trên sự phối hợp của mệnh tuổi cùng với các hướng của bát trạch. Với những nghiên cứu chi tiết về việc kết hợp tuổi với vị trí của hướng cửa chính, lối đi, phòng khách, phòng thờ, phòng vệ sinh,… nhằm giúp gia chủ hưởng được nhiều phúc lành, công danh sự nghiệp thăng tiến, sức khỏe dồi dào, tinh thần ổn định, bình yên và tránh được những điều xấu đến gia đình mình.

bát trạch là gì

Cách tính bát trạch

Bài viết này sẽ nói đến cách tính phổ biến và dễ hiểu nhất của bát trạch là theo trạch quái và mệnh quái

Cách tính bát trạch theo trạch quái: Trạch quái chính là các quẻ dùng để tính cung cho căn nhà dựa theo vị trí và hướng xây căn nhà đó. 

Lúc xây nhà thì cần biết chọn vị trí xây nhà và hướng mở cửa ta sẽ phải đặc biệt chú ý đến cung (Trạch quái) để biết cách lựa cung tốt và hạn chế bớt những bất lợi của cung xấu. Nói dễ hiểu hơn tính theo Trạch quái sẽ xét toàn bộ ngôi nhà trên một mặt bằng chung từ đó áp dụng lúc thiết kế Trạch quái dùng phương của tọa làm tên quẻ.

Cách tính mệnh quái: Mệnh quái chính là xem  hướng của thành viên trong gia đình.  hướng bếp, hướng ngồi làm việc và hướng ngủ còn bị ảnh hưởng trực tiếp từ mệnh quái.  Nó còn sát và kĩ càng hơn mang tính các nhân hơn nên sẽ được áp dụng trực tiếp vào cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Sử dụng năm sinh của gia chủ để tính bằng cách đó là, lấy từng số trong năm sinh cộng lần lượt lại với nhau. Sau đó lại lấy các số vừa tạo thành cộng với nhau và cứ tiếp tục cộng cho đến khi có số bé hơn 10. Số đó chính  là số được dùng để tìm quẻ cho gia chủ.

Cung mệnh Sinh khí Thiên y Diên niên Phục vị Tuyệt mệnh Ngũ quỷ Lục sát Họa hại
Càn Hướng Tây Hướng Đông Bắc Hướng Tây Nam Hướng Tây Bắc Hướng Nam Hướng Đông Hướng Bắc Hướng Đông Nam
Đoài Hướng Tây Bắc Hướng Tây Nam Hướng Đông Bắc Hướng Tây Hướng Đông Hướng Nam Hướng Đông Nam Hướng Bắc
Cấn Hướng Tây Nam Hướng Tây Bắc Hướng Tây Hướng Đông Bắc Hướng Đông Nam Hướng Bắc Hướng Đông Hướng Nam
Khôn Hướng Đông Bắc Hướng Tây Hướng Tây Bắc Hướng Tây Nam Hướng Bắc Hướng Đông Nam Hướng Nam Hướng Đông
Ly Hướng Đông Hướng Đông Nam Hướng Bắc Hướng Nam Hướng Tây Bắc Hướng Tây Hướng Tây Nam Hướng Đông Bắc
Khảm Hướng Đông Nam Hướng Đông Hướng Nam Hướng Bắc Hướng Tây Nam Hướng Đông Bắc Hướng Tây Nam Hướng Tây
Tốn Hướng Bắc Hướng Nam Hướng Đông Hướng Đông Nam Hướng Đông Bắc Hướng Tây Nam Hướng Tây Hướng Tây Bắc
Chấn Hướng Nam Hướng Bắc Hướng Đông Nam Hướng Đông Hướng Tây Hướng Tây Bắc Hướng Đông Bắc Hướng Tây Nam

Cách kết hợp sao và cung trong bát trạch:

-Sao mang tính lành  hay xấu gia tăng khi sao và cung đều cùng nhau tạo một hành (như Sinh khí thuộc hành Mộc chiếu vào cung Đông cùng là hành Mộc nên sao được cũng hỗ trợ mà gia tăng sự tốt lành), hoặc cũng gia tăng khi sao là hành con của cung dựa theo chiều tương sinh của ngũ hành (như Ngũ quỷ thuộc Hỏa chiếu vào cung Đông Nam thuộc Mộc mà theo Ngũ hành tương sinh Mộc Sinh Hỏa cho nên đặc tính xấu của sao Ngũ quỷ sẽ được tăng thêm rất nhiều vì có thêm nhiều năng lượng của cung thuộc hành Mộc).

  • Đặc tính tốt xấu của sao gia tăng khi sao là hành con của cung (như sao hành Kim chiếu vào cung hành Thổ).
  • Tính tốt xấu của sao sẽ được giảm đi khi sao là hành mẹ của cung (như sao hành Mộc chiếu vào cung hành Hỏa).
  • Tính tốt xấu của sao sẽ được giảm đi khi cung là hành khắc sao (như sao thuộc hành Thổ chiếu vào cung thuộc hành Thủy).
  • Tính tốt xấu của sao không ảnh hưởng đến cung nó chiếu vào khi sao khắc với cung (như sao thuộc hành Hỏa chiếu vào cung thuộc Kim).

Theo phong thủy dựa vào ngũ hành tương sinh tương khắc giữa các sao và các cung thì cần phải tìm hiểu và có kiến thức thật rõ về hành của cung và sao thì mới có thể xây dựng được hướng nhà đúng, mang lại tài vận cho gia chủ. Cách lý luận  trên giúp gia tăng cát hung và cũng có thể ứng dụng Ngũ hành thêm vào Bát Trạch để giúp gia tăng thuận lợi và giảm bớt điều khó khăn.

bát trạch là gì

Giải nghĩa hướng hung cát  phong thủy của bát trạch:

Như đã nói ở trên, phong thủy bát trạch sẽ gồm có 8 cung trong đó có 4 cung hung và 4 cung lành. Việc xây dựng và bố trí nhà ở theo ý nghĩa 8 cung sẽ giúp gia chủ và những người trong gia đình có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc, sự nghiệp sức khỏe ngày càng phát triển. Ngược lại nếu gia chủ không xem và sắp xếp các cung cho phù hợp thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn về công danh, tình cảm, sức khỏe.

Những lưu ý khi chọn vị trí và cách khắc phục hướng xấu:

Khi việc chọn hướng nhà tốt, chúng ta nên tính toán đến việc sắp xếp hướng tốt cho các vị trí như phòng thờ, phòng bếp, phòng ngủ…  Còn những khu vực như nhà vệ sinh, nơi để rác, nơi nhà kho… thì nên được đặt ở hướng xấu. Khi làm như vậy sẽ giúp gia chủ tăng thêm vận khí tốt, xua tan những vận khí xấu ra khỏi nhà. 

Bên cạnh đó, thay đổi hướng bếp sao cho phù hợp hơn, nếu vô tình hướng nhà đặt phải hướng xấu. Ví dụ, hướng nhà đang phạm phải Họa hại thì bạn nên chuyển nhà bếp sang hướng Sinh khí. Các cặp cung tương khắc nhau sẽ giúp cân bằng được vận khí trong ngôi nhà. Từ đó, các vận xui sẽ được hóa giải, hạn chế những điều không may do xây nhà sai hướng.

Kết Luận: 

Hi vọng bài viết trên giúp bạn đọc hiểu hơn về bát trạch là gì. Cách chọn hướng nhà, hướng cửa chính cũng như cách bố trí các phòng và  nội thất trong căn nhà phù hợp hơn để mang lại những năng lượng tốt hơn trong cuộc sống

Bạn đọc tham khảo thêm bài viết:

Đất tái định cư là gì? Những vấn đề cần biết về đất tái định cư.

datnensohong.org


Your Signature

Bài viết liên quan

Kích thước lọt lòng là gì? Hướng dẫn cách lựa chọn kích thước lọt lòng phù hợp

Kích thước lọt lòng là gì? Hướng dẫn cách lựa chọn kích thước lọt lòng phù hợp

Bát trạch là gì? Những điều thú vị không phải ai cũng biết về bát trạch

Bát trạch là gì? Những điều thú vị không phải ai cũng biết về bát trạch

Long Mạch Là Gì? Cách Xem Thế Đất Long Mạch.

Long Mạch Là Gì? Cách Xem Thế Đất Long Mạch.

Ngũ Hành Là Gì? 6 Quy Tắc Ngũ Hành Quan Trọng

Ngũ Hành Là Gì? 6 Quy Tắc Ngũ Hành Quan Trọng
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>